Leo thang căng thẳng ở vùng Vịnh

ĐỨC THÀNH

Thứ hai, 22/07/2019 - 03:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tàu Stena Impero bị Iran bắt giữ với cáo buộc vi phạm quy định hàng hải quốc tế. Ảnh: AP

Tình hình vùng Vịnh lại có bước leo thang căng thẳng. Ngày 19-7, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh, khi con tàu này đi qua eo biển Hormuz tại vùng Vịnh.

Giới chức Tehran cho biết, tàu Stena Impero đã được đưa về cảng Bandar Abbas để điều tra vì “vi phạm quy định hàng hải quốc tế” sau khi va chạm với một tàu cá Iran gây thiệt hại. Hiện, đoàn thủy thủ trên tàu gồm 23 người đều an toàn.

Vụ việc kể trên xảy ra vài giờ sau khi một tòa án của vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh cho biết sẽ gia hạn việc giam giữ tàu Grace 1 thêm 30 ngày. Đây là tàu chở dầu của Iran bị chính quyền Gibraltar có sự phối hợp của lực lượng Hải quân Anh bắt giữ cách đây hai tuần, với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hiệp châu Âu (EU) chống Syria.

EU đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những diễn biến mới tại eo biển Hormuz. Trong tuyên bố ngày 20-7, EU cho rằng diễn biến này tiềm ẩn nguy cơ khiến tình hình xấu thêm và hủy hoại các nỗ lực nhằm tìm kiếm một giải pháp cho các căng thẳng sẵn có tại đây. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Pháp và Đức ra tuyên bố kêu gọi Iran lập tức thả tàu chở dầu Stena Impero và thủy thủ đoàn, đồng thời bày tỏ lo ngại căng thẳng leo thang có thể hủy hoại toàn bộ nỗ lực nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ngày 20-7, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt đã trao đổi ý kiến với người đồng cấp phía Iran, Javad Zarif và cho biết ông “vô cùng thất vọng” về vụ bắt giữ tàu nói trên. Phát biểu ý kiến sau cuộc họp với Ủy ban khẩn cấp của Vương quốc Anh về vụ việc này, ông Hunt nêu rõ London muốn giảm căng thẳng với Tehran. Theo ông, vụ bắt giữ tàu Stena Impero là “vi phạm luật pháp quốc tế” vì tàu này bị bắt khi đang ở vùng lãnh hải của Oman. Anh hối thúc phía Iran lập tức thả tàu Stena Impero.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington sẵn sàng đàm phán với Tehran về một loạt vấn đề mà không cần điều kiện tiên quyết. Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng từ tháng 5-2018 khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), và tái áp đặt các lệnh trừng phạt.

Trong khi đó, đề cập vụ Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif tuyên bố, mọi hành động của nước này ở vịnh Persian đều tuân thủ luật hàng hải quốc tế. Trên mạng xã hội Twitter, ông Zarif khẳng định: “Hành động của chúng tôi ở vịnh Persian là nhằm duy trì các quy tắc hàng hải quốc tế. Iran bảo đảm an ninh cho vịnh Persian và eo biển Hormuz”.