Tân Thủ tướng Anh cam kết Brexit đúng hạn

VIỆT ANH

Thứ sáu, 26/07/2019 - 04:32 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bộ trưởng Ngoại giao Jerremy Hunt (trái) chúc mừng ông Boris Johnson đắc cử Chủ tịch đảng Bảo thủ. Ảnh: NEWSAPI

Tối 23-7 (giờ Việt Nam), đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh đã công bố kết quả bầu lãnh đạo mới của đảng này, theo đó cựu Bộ trưởng Ngoại giao Boris Johnson đã giành chiến thắng trước đương kim Bộ trưởng Ngoại giao Jerremy Hunt với số phiếu ủng hộ cách biệt.

Với kết quả này, ông Johnson trở thành Thủ tướng mới của Anh sau khi bà Theresa May đệ đơn từ chức Thủ tướng lên Nữ hoàng Anh ngày 24-7.

Ông Boris Johnson một lần nữa khẳng định quyết tâm đưa Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU) đúng kế hoạch vào ngày 31-10 tới, đồng thời bảo đảm “hóa đơn ly hôn” ở mức 39 triệu bảng Anh. Trong các vấn đề đối nội, ông Johnson cam kết tăng 40% thu thuế, từ mức 50.000 bảng lên 80.000 bảng/năm, đồng thời giảm thuế cho những người có lương thấp nhất. Ông cũng muốn tăng chi tiêu cho an sinh xã hội, cam kết dành phần tiền trước đây phải nộp cho EU vào đầu tư cho các cơ sở chăm sóc y tế. Theo kế hoạch, lãnh đạo mới của “đảo quốc sương mù” chỉ có ba tháng để giải quyết cuộc khủng hoảng Brexit kéo dài ba năm qua.

Tuy nhiên, chủ trương Brexit bằng mọi giá của ông Johnson đã vấp phải sự phản đối của nhiều quan chức Anh. Ngay trước thời điểm kết quả bầu cử được công bố, Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Tư pháp Anh tuyên bố từ chức. Trước đó, một số Quốc vụ khanh các bộ của Anh đã từ chức nhằm thể hiện bất đồng với ông Johnson.

Lãnh đạo nghiệp đoàn Anh cũng kêu gọi ông Boris Johnson tránh kịch bản Brexit không có thỏa thuận. Trong khi đó, Hiệp hội thương mại Anh - cơ quan đại diện cho hàng nghìn công ty ở nước này nhấn mạnh, điều mà các doanh nghiệp Anh cần biết ở thời điểm hiện tại là chính phủ tương lai của ông Johnson sẽ làm gì để tránh Brexit hỗn loạn vào ngày 31-10, vốn đang gây quan ngại sẽ làm tổn hại cho doanh nghiệp trên khắp nước Anh và phá vỡ hoạt động giao thương thế giới.

Theo các chuyên gia kinh tế, Brexit không thỏa thuận sẽ khiến Anh đột ngột ra khỏi EU mà không có giai đoạn chuyển tiếp nhằm giúp các doanh nghiệp thích nghi môi trường bên ngoài EU. Điều này cũng có nghĩa rằng Anh sẽ phải trở lại tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các mức thuế quan nhập khẩu tự động sẽ gây ảnh hưởng tới thương mại và tiêu dùng.

Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier cho rằng khối này đã sẵn sàng hợp tác với ông Johnson để thực hiện Brexit có trật tự. Ông Barnier bày tỏ hy vọng về quan hệ hợp tác mang tính xây dựng với Thủ tướng mới của nước Anh, thúc đẩy tiến trình “ly hôn” và đạt mục tiêu Brexit diễn ra thuận lợi.