Nỗ lực “giữ chân” người di cư ở Trung Mỹ

HÀ AN

Thứ hai, 29/07/2019 - 04:44 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Mexico hỗ trợ Honduras tạo việc làm, hay Guatemala đồng ý tiếp nhận nhiều người di cư hơn, là những thỏa thuận mới nhất của các nước nhằm “giữ chân” người di cư, giảm nhẹ làn sóng tin nạn kéo về biên giới phía nam nước Mỹ.

Chính phủ Mexico ngày 27-7 công bố kế hoạch hỗ trợ Honduras tạo thêm việc làm và cải thiện đời sống người nông dân quốc gia Trung Mỹ này. Thỏa thuận nêu trên đạt được trong cuộc gặp cùng ngày ở bang Veracuz của Mexico, giữa Tổng thống Honduras Juan Hernandez và Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Marcelo Ebrard. Theo đó, Chính phủ Mexico sẽ hỗ trợ nông dân Honduras nâng cao năng suất sau những tổn thất do cà-phê rớt giá nghiêm trọng trong năm vừa qua, đồng thời giúp tạo khoảng 20.000 việc làm từ nay đến hết năm 2019 tại Honduras. Hai nước hy vọng kế hoạch nêu trên sẽ hình thành một liên minh quốc tế lớn trong việc hỗ trợ tạo việc làm ở khu vực, hướng tới xây dựng Trung Mỹ thịnh vượng, không còn đói nghèo và bạo lực.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, nước này đã đạt thỏa thuận với Guatemala, theo đó Guatemala tiếp nhận nhiều người xin tị nạn hơn từ các quốc gia Trung Mỹ khác. Theo thỏa thuận, người di cư qua Guatemala phải xin tị nạn ở nước này trước khi tới Mỹ xin tị nạn. Đây cũng là điểm gây bất đồng giữa Mỹ với các nước Trung Mỹ, khi Mỹ dọa áp thuế và trừng phạt, còn các nước bác bỏ đề nghị của Washington để trở thành “nước thứ ba an toàn” với người di cư. Trước đó, Quốc hội Guatemala từng bác bỏ thỏa thuận sơ bộ với Mỹ liên quan điều khoản nêu trên. Chính phủ Mexico cũng kiên quyết từ chối ký thỏa thuận này.

Mỹ mới đây áp dụng khái niệm “nước thứ ba an toàn” cho kế hoạch ngăn chặn dòng người di cư từ các vùng Nam và Trung Mỹ tìm đường vào lãnh thổ “xứ cờ hoa”. Theo đó, các quốc gia nằm trên đường trung chuyển của dòng người di cư phải cam kết cấp quy chế tị nạn cho nhóm người này trong thời gian họ chờ đợi được làm thủ tục nhập cảnh vào Mỹ một cách hợp pháp. Ký thỏa thuận về “nước thứ ba an toàn” đồng nghĩa các nước Trung Mỹ phải đối mặt việc chăm lo những người di cư một cách lâu dài nếu họ bị chính quyền Mỹ từ chối nhập cảnh.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump duy trì đe dọa trừng phạt. Theo đó, áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại mới, áp thuế hoặc nâng phí đối với nguồn kiều hối, nếu các nước Trung Mỹ không chấp nhận thỏa thuận là “nước thứ ba an toàn” nhằm giảm lượng người di cư đổ tới khu vực biên giới của Mỹ. Tổng thống Trump cho biết, sau Guatemala, Mỹ sẽ thúc đẩy ký thỏa thuận tương tự với El Salvador và Honduras.