AMM-52 khai mạc tại Thái-lan

HÀ AN

Thứ sáu, 02/08/2019 - 03:16 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chụp ảnh chung tại lễ khai mạc Hội nghị. Ảnh: NEWS.CGTN

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) đã khai mạc sáng 31-7, tại Thủ đô Bangkok của Thái-lan, với sự tham dự của Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-o-cha, cùng các Bộ trưởng Ngoại giao của 10 nước thành viên ASEAN.

Tại lễ khai mạc, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha nhấn mạnh, với chủ đề Năm ASEAN 2019 là “Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì sự bền vững”, ASEAN đang hướng tới xây dựng Cộng đồng bền vững trên cả ba trụ cột, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và không để ai bị bỏ lại phía sau. Một ASEAN vững mạnh, đoàn kết, giữ vai trò trung tâm là nhân tố chủ đạo cho sự ổn định và phát triển ở khu vực.

Cùng ngày, tại các phiên họp toàn thể và phiên họp hẹp, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN thảo luận về những vấn đề nổi lên trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, về kế hoạch triển khai Tài liệu Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP) và Tuyên bố Tầm nhìn của các nhà lãnh đạo ASEAN về quan hệ đối tác vì sự bền vững, cũng như về tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)...

Trước đó, Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-o-cha có cuộc tiếp các Bộ trưởng ASEAN dự AMM-52. Phát biểu ý kiến tại cuộc tiếp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Giữ trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy tinh thần và động lực của ASEAN để tăng cường gắn kết nội khối, phát huy hơn nữa vai trò trung tâm của ASEAN nhằm ứng phó một cách có hiệu quả đối với những thách thức về an ninh, phát triển ở khu vực, cũng như trên thế giới.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc diễn ra cùng ngày, trong khuôn khổ AMM-52, các bộ trưởng hai bên đã thẳng thắn trao đổi về những diễn biến gần đây tại khu vực, trong đó có tình hình Biển Đông. Ghi nhận những tiến triển trong đàm phán COC giữa ASEAN và Trung Quốc, song nhiều nước ASEAN nhấn mạnh sự cần thiết đề cao và tuân thủ pháp luật quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và hướng tới hoàn tất đàm phán COC có hiệu quả và hiệu lực.

AMM-52 mở đầu cho loạt hội nghị cấp bộ trưởng của ASEAN và giữa ASEAN với 10 đối tác đối thoại, như ASEAN+1, ASEAN+3, các hội nghị về an ninh khu vực như EAS và ARF, cùng những hội nghị hợp tác tiểu vùng như Sáng kiến Hạ nguồn Mê Công (LMI), Hợp tác sông Mê Công - sông Hằng, Mê Công - Nhật Bản, Mê Công - Hàn Quốc... Loạt hội nghị kéo dài đến ngày 3-8 tới.