Xả súng liên tiếp gây thương vong lớn tại Mỹ

VIỆT ANH

Thứ hai, 05/08/2019 - 03:43 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Lực lượng an ninh triển khai tới hiện trường vụ xả súng ở El Paso. Ảnh: AP

Sáng 4-8 (giờ Việt Nam) đã xảy ra vụ xả súng đẫm máu tại một siêu thị Wal-Mart ở thành phố El Paso, bang Texas (Mỹ), làm ít nhất 20 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Cảnh sát địa phương cho biết, một đối tượng mang theo súng trường đã bất ngờ nã đạn vào những người mua hàng tại siêu thị.

Vụ việc xảy ra vào thời điểm có khoảng 1.000-3.000 người đang mua sắm tại đây. Hình ảnh trong những đoạn clip được phát tán cho thấy nhiều người nằm la liệt tại bãi đỗ xe của siêu thị, trong khi nhiều khách hàng hoảng loạn tháo chạy.

Nghi phạm sau đó đã bị bắt giữ, được xác định là Patrick Crusius (21 tuổi) đến từ thành phố Allen thuộc bang Texas. Nhà chức trách đang tìm cách “giải mã” bản tuyên bố cực đoan được cho là do hung thủ viết. Theo truyền thông địa phương, các nạn nhân được đưa tới bệnh viện để chữa trị nằm trong độ tuổi từ 2-82. Nhà chức trách El Paso đã kêu gọi người dân tình nguyện hiến máu. Trong khi đó, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết, trong số nạn nhân có chín người Mexico, trong đó ba người thiệt mạng và sáu người bị thương.

Đây là vụ xả súng đẫm máu thứ hai xảy ra ở Mỹ chỉ trong chưa đầy một tuần qua. Trước đó, hai người đã thiệt mạng và một cảnh sát bị thương trong vụ xả súng ở bang Mississippi ngày 31-7. Vụ xả súng ở El Paso cũng là vụ xả súng gây thương vong nhiều thứ tám trong lịch sử hiện đại Mỹ, sau vụ xả súng ở San Ysidro năm 1984.

Ngay sau vụ xả súng đẫm máu tại thành phố El Paso, ngày 4-8, một vụ xả súng thương tâm nữa lại xảy ra ở quận Oregon, thành phố Dayton thuộc bang Ohio. Truyền thông địa phương đưa tin, ít nhất 10 người chết và 16 người bị thương trong vụ xả súng này. Thủ phạm sau đó đã bị cảnh sát khống chế.

Các vụ xả súng đẫm máu liên tiếp xảy ra đã gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng bạo lực súng đạn tại “xứ cờ hoa”. Theo Reuters, LHQ cho biết, trong năm 2018 gần 15.000 người Mỹ đã chết vì bạo lực súng đạn. Tỷ lệ này cao gấp sáu lần so Canada và gần 16 lần so Đức. Trung tâm nghiên cứu Pew (Mỹ) ước tính, dân số nước này chiếm chưa tới 5% dân số toàn cầu, nhưng sở hữu khoảng 45% vũ khí tư nhân của thế giới. Hiện người dân Mỹ tiếp tục lên án việc sở hữu súng đạn và phản đối mạnh mẽ hoạt động của Hiệp hội Súng trường quốc gia Mỹ (NRA). Các trang mạng xã hội, trong đó có Twitter, đang kêu gọi tẩy chay NRA.