Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang

ĐỨC ANH

Thứ năm, 08/08/2019 - 04:25 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Làn sóng bán tháo ồ ạt cổ phiếu trên thị trường Phố Wall sau khi Trung Quốc cho phép đồng NDT mất giá 2%. Ảnh: FORTUNE

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã bị đẩy lên nấc mới với hàng loạt bước leo thang liên tiếp. Ngày 5-8 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ ra tuyên bố chính thức liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, cáo buộc Bắc Kinh phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) khi cuộc chiến thương mại giữa hai bên leo thang.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Trung Quốc cho phép đồng NDT mất giá 2%, xuống ngưỡng hơn 7 NDT đổi được 1 USD, mức yếu nhất của đồng nội tệ Trung Quốc trong 10 năm trở lại đây. Quyết định của Trung Quốc đã gây ra làn sóng bán tháo ồ ạt cổ phiếu trên thị trường Phố Wall.

Đáp trả cáo buộc của Bộ Tài chính Mỹ, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tuyên bố, Bắc Kinh kiên quyết phản đối quyết định của Mỹ coi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, cho rằng Bắc Kinh chưa và sẽ không sử dụng đồng NDT để đối phó những bất đồng về thương mại với Mỹ. Theo tuyên bố của PBOC, việc coi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ gây tổn hại nghiêm trọng tới các quy tắc quốc tế.

Tiếp đó, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 6-8 thông báo, các doanh nghiệp nước này đã ngừng mua nông sản của Mỹ, đồng thời Bắc Kinh không loại trừ khả năng áp thuế nhập khẩu bổ sung đối với nông sản của Mỹ được đặt mua sau ngày 3-8.

Những căng thẳng mới nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump không hài lòng với kết quả cuộc đàm phán thương mại vừa diễn ra tại Thượng Hải hồi cuối tháng 7 vừa qua, và tuyên bố từ ngày 1-9 tới sẽ áp mức thuế 10% đối với số hàng hóa còn lại trị giá 300 tỷ USD từ Trung Quốc, đồng nghĩa gần như tất cả số hàng hóa của Trung Quốc mà Mỹ nhập khẩu bị đánh thuế.

Những động thái kể trên làm dấy lên mối lo ngại rằng cuộc chiến tiền tệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã được khơi mào, trong bối cảnh mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc trong các lĩnh vực thương mại và công nghệ cũng đang chồng chất. Những lo ngại về cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như những căng thẳng về địa - chính trị giữa Iran và phương Tây đã khiến giá dầu mỏ thế giới lao dốc và giá vàng thế giới lên mức cao nhất trong hơn sáu năm qua.

Trong bối cảnh trên, ngày 6-8, Cố vấn kinh tế Nhà trắng Larry Kudlow cho biết, Washington vẫn đang lên kế hoạch đón phái đoàn Trung Quốc tới Mỹ nối lại đàm phán vào tháng 9 tới. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định, Trung Quốc tiếp tục giữ vững lập trường và sẽ không nhượng bộ trên những nguyên tắc căn bản.