Tổng thống Argentina cam kết ổn định kinh tế

HÀ AN

Thứ năm, 15/08/2019 - 01:50 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cử tri Argentina đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 11-8. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Argentina Mauricio Macri cam kết sớm đưa ra các biện pháp mới nhằm ổn định nền kinh tế, giúp khôi phục lòng tin của cử tri với chính phủ và cải thiện kết quả phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Tuyên bố trên được ông Macri đưa ra ngay sau khi kết quả cuộc bầu cử sơ bộ cuối tuần trước gây bất lợi cho liên minh cầm quyền.

Hôm 11-8, cử tri Argentina đã bỏ phiếu lựa chọn các cặp ứng viên liên danh tranh cử Tổng thống - Phó Tổng thống cho cuộc bầu cử chính thức tháng 10 tới. Đây cũng là cuộc bầu cử Quốc hội khóa mới, với một phần ba số thượng nghị sĩ và một nửa số hạ nghị sĩ sẽ được bầu lại.

Theo kết quả bầu cử sơ bộ tuần trước, do Ủy ban bầu cử quốc gia Argentina công bố, bốn trong 10 cặp liên danh tranh cử bị loại, do không nhận đủ 1,5% số phiếu cần thiết. Dẫn đầu, với 47,65% số phiếu ủng hộ, là cặp liên danh giữa cựu Chánh văn phòng Chính phủ Alberto Fernandez và cựu Tổng thống Cristina Fernandez, thuộc liên minh trung tả Frente de Todos (Mặt trận cho mọi người). Cặp liên danh giữa Tổng thống đương nhiệm Mauricio Macri và Thượng nghị sĩ Miguel Angdel Pochetto, đại diện liên minh Juntos por el Cambio (Đoàn kết vì sự thay đổi) về thứ hai, với 32,08% số phiếu bầu.

Kết quả nêu trên gây bất lợi cho liên minh cầm quyền và Tổng thống đương nhiệm, khi phản ánh những ưu tiên của cử tri Argentina trước thềm cuộc bầu cử chính thức, cho thấy sự ủng hộ của các tầng lớp chủ chốt trong xã hội dành cho chính phủ Tổng thống Macri sụt giảm mạnh. Theo giới quan sát, cử tri Argentina thất vọng về tình hình kinh tế khó khăn, các biện pháp của chính phủ giải quyết những vấn đề xã hội chưa hiệu quả.

Tại cuộc họp chính phủ ngay sau khi có kết quả bầu cử sơ bộ, Tổng thống Macri cho rằng cặp ứng viên của liên minh Đoàn kết vì sự thay đổi không nhận được ủng hộ như kỳ vọng là do cử tri tức giận về tình trạng khó khăn của đất nước hiện nay. Song, theo ông Macri, đó là “di sản” từ các chính quyền tiền nhiệm và chính phủ hiện nay chưa có đủ thời gian để “khắc phục hậu quả”. Tổng thống Macri cam kết sớm có các biện pháp nhằm ổn định kinh tế đất nước, đồng thời cảnh báo các cam kết của liên minh đối lập gây nguy hiểm cho nền móng kinh tế mà chính phủ đã nỗ lực xây dựng.

Liên minh trung tả Mặt trận cho mọi người giành được nhiều phiếu ủng hộ nhất, song chưa phải đa số. Điều này phần nào cho thấy sự chia rẽ trong xã hội Argentina về đường lối tự do mới của Tổng thống Macri và chính sách phục vụ đại chúng của ứng cử viên đối lập Alberto Fernandez.