Sudan đạt thỏa thuận lịch sử

HÀ AN

Thứ hai, 19/08/2019 - 03:02 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tướng Hamdan Daglo (phải) và thủ lĩnh phe biểu tình Ahmed Rabie bắt tay sau khi ký Tuyên bố Hiến pháp. Ảnh: REUTERS

Một trang mới trong đời sống chính trị ở Sudan đã mở ra, sau khi lực lượng quân sự cầm quyền là Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) và phe biểu tình là Liên minh vì tự do và thay đổi (FFC) ký thỏa thuận lịch sử, chấm dứt khủng hoảng và khởi đầu giai đoạn chuyển tiếp, tiến tới chuyển giao quyền lực cho một chính quyền dân sự.

Trước sự chứng kiến của nhiều nhà lãnh đạo các nước và tổ chức khu vực cùng các bên tham gia hòa giải, Phó Chủ tịch TMC, tướng Mohamed Hamdan Daglo và thủ lĩnh phe biểu tình, đại diện FFC Ahmed Rabie cùng đặt bút ký văn kiện mang tên Tuyên bố Hiến pháp trong buổi lễ tổ chức tại Thủ đô Khartoum, ngày 17-8. Tuyên bố lịch sử nêu trên được xây dựng trên cơ sở thỏa thuận then chốt mà hai bên nhất trí một tháng trước, về chia sẻ quyền lực và hướng tới một hội đồng lãnh đạo hỗn hợp gồm cả các đại diện quân sự và dân sự để giám sát việc thành lập một chính phủ dân sự và một Quốc hội điều hành đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài ba năm.

Tuyên bố Hiến pháp là cơ sở để xác định quyền hạn của các cơ quan trong giai đoạn chuyển tiếp, gồm hội đồng lãnh đạo hỗn hợp, hội đồng bộ trưởng và hội đồng lập pháp. Theo văn kiện này, lực lượng vũ trang Sudan và các nhóm hỗ trợ do quân đội chỉ huy được quy định là một bộ phận của hội đồng lãnh đạo hỗn hợp; lực lượng cảnh sát và cơ quan tình báo chịu sự giám sát của cả hội đồng lãnh đạo hỗn hợp và hội đồng bộ trưởng; 67% số ghế hội đồng lập pháp được trao cho FFC, số còn lại dành cho các đảng đối lập khác.

Thỏa thuận nêu trên được kỳ vọng giúp chấm dứt làn sóng biểu tình do FFC phát động nhiều tháng qua đòi TMC chuyển giao quyền lực. TMC nắm quyền lãnh đạo tại Sudan sau khi Tổng thống Omar Al-Bashir bị phế truất hôm 11-4. Phát biểu ý kiến sau lễ ký, người đứng đầu TMC, tướng Abdul Fattah Al Burhan kêu gọi lực lượng quân sự cùng các lực lượng khác và người dân chung tay xây dựng đất nước. Đại diện FFC cam kết đóng góp nỗ lực chung vì một nền hòa bình toàn diện và bền vững cho đất nước.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres hoan nghênh thỏa thuận lịch sử mà các lực lượng chính trị tại Sudan vừa ký kết và khẳng định LHQ sẽ hỗ trợ Sudan trong giai đoạn chuyển tiếp. Các đại diện Liên minh châu Phi (AU), Liên đoàn Arab (AL), Liên hiệp châu Âu (EU) nhấn mạnh, thỏa thuận mở ra chương mới cho nền dân chủ ở Sudan; cam kết tiếp tục ủng hộ Sudan duy trì hòa bình, ổn định và phát triển.