Hội nghị cấp cao G7 bàn nhiều vấn đề “nóng”

TRỌNG DÂN

Thứ hai, 26/08/2019 - 12:28 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một phiên làm việc của các nhà lãnh đạo Nhóm G7 tại Pháp. Ảnh: REUTERS

Từ ngày 24 đến 26-8, các nhà lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) nhóm họp tại Pháp, chia sẻ quan điểm chung về các vấn đề “nóng” của thế giới, trong đó có vấn đề hạt nhân Iran, đưa Nga trở lại G7, cháy rừng Amazon...

Về vấn đề Iran, các lãnh đạo G7 đang lo ngại chiến lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump thay đổi các thỏa thuận quốc tế phục vụ cho chính sách “Nước Mỹ trên hết”, nhất là việc ông đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015, làm gia tăng căng thẳng tại Trung Đông. Câu hỏi đặt ra là liệu G7 có là một diễn đàn hiệu quả để giải quyết các vấn đề toàn cầu sau những va chạm gần đây giữa Mỹ với các nước thành viên hay không.

Hội nghị Biarritz diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran không có dấu hiệu “hạ nhiệt” kể từ khi Mỹ rút khỏi JCPOA. Mỹ kêu gọi các đồng minh tham gia liên minh bảo vệ tàu tại eo biển Hormuz, nhưng nhiều nước tỏ thái độ chần chừ. Trong số các nước G7, Anh đã thông báo sẽ tham gia sáng kiến của Mỹ, nhưng Pháp và Đức tỏ ra thận trọng. Nhật Bản, đồng minh chủ chốt của Mỹ tại châu Á, nhưng lại có quan hệ tốt và nhập khẩu dầu từ Iran vẫn chưa tỏ rõ quan điểm của mình. Hiện Iran đã thông báo ngừng một số cam kết trong JCPOA. Các nỗ lực ngoại giao đang được các bên liên quan tích cực triển khai nhằm cứu vãn thỏa thuận này.

Trong khuôn khổ hội nghị, các nhà lãnh đạo G7 cũng thảo luận khả năng Nga trở lại nhóm. Dù Tổng thống Trump hối thúc G7 thu nạp lại Nga, các thành viên khác hiện vẫn phản đối. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng đã nhất trí cần tăng cường hỗ trợ nhằm dập tắt đám cháy rừng hiện nay tại rừng Amazon ở Brazil. Liên quan vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Trump vẫn bày tỏ hy vọng có thể gặp lại nhà lãnh đạo Kim Jong-un để thúc đẩy các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa.

Căng thẳng thương mại được cho là một trong những nội dung nghị sự chính trong Hội nghị cấp cao G7 năm nay. Tổng thống Pháp E.Macron cảnh báo, căng thẳng thương mại tác động tiêu cực tới tất cả các bên trong bối cảnh Mỹ vừa áp đặt các mức thuế mới với hàng hóa Trung Quốc và cảnh báo các sản phẩm rượu của Pháp có thể sẽ bị “đưa vào tầm ngắm”.

Trong bối cảnh sự đoàn kết của G7 đang bị đặt dấu hỏi, ở những phiên họp tới, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận một loạt chủ đề từ kinh tế toàn cầu và số hóa, đến bất bình đẳng và vấn đề Triều Tiên...