Quan hệ thương mại Nhật Bản - Hàn Quốc căng thẳng

ĐỨC ANH

Thứ năm, 29/08/2019 - 02:20 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Căng thẳng thương mại với Nhật Bản sẽ tác động tiêu cực tới các công ty công nghệ Hàn Quốc. Ảnh: WORLD NEWS

Quyết định của Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy, còn gọi là “danh sách trắng”, chính thức có hiệu lực từ ngày 28-8. Trước đó, Nhật Bản đã hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc ba mặt hàng vật liệu công nghệ cao cần thiết đối với các hãng sản xuất chất bán dẫn và màn hình của Hàn Quốc.

Hàn Quốc vốn nằm trong “danh sách trắng” của Nhật Bản, gồm 27 quốc gia không cần qua các thủ tục kiểm tra nghiêm ngặt của Tokyo khi nhập khẩu từ Nhật Bản hơn 1.100 “mặt hàng chiến lược” có thể được sử dụng cho mục đích quân sự. Đối với những quốc gia không thuộc danh sách này, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ xem xét phê duyệt từng lô hàng trước khi xuất khẩu.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 28-8 đã triệu Đại sứ Nhật Bản tại Seoul đến để phản đối động thái trên. Cùng ngày, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon kêu gọi Nhật Bản đối thoại để hàn gắn quan hệ giữa hai nước. Thủ tướng Lee nêu rõ, Chính phủ Hàn Quốc sẽ đồng thời xúc tiến “không chậm trễ” việc khiếu kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để khắc phục “sự trả đũa kinh tế không công bằng” của Nhật Bản. Trước đó, Seoul tuyên bố sẽ chấm dứt hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Tokyo (GSOMIA).

Seoul cáo buộc hành động của Nhật Bản kể trên là động thái trả đũa, sau khi tòa án Hàn Quốc phán quyết các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng ép lao động trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ bán đảo Triều Tiên (từ năm 1910 - 1945). Nhật Bản phản đối phán quyết này, cho rằng vấn đề bồi thường đã được giải quyết “dứt khoát” theo thỏa thuận bình thường hóa quan hệ song phương ký kết năm 1965, theo đó Nhật Bản đã hỗ trợ tài chính 500 triệu USD cho Hàn Quốc.

Trước tình hình quan hệ thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc trở nên căng thẳng, Chính phủ Hàn Quốc đã đề ra kế hoạch thúc đẩy các biện pháp nhằm tăng khả năng cạnh tranh của các mặt hàng chế tạo trong nước, chấm dứt sự phụ thuộc vào các mặt hàng của Nhật Bản.

Tranh cãi giữa hai đồng minh thân cận của Mỹ đang đặt ra thách thức đối với Washington, trong bối cảnh hợp tác an ninh ba bên được xem là rất quan trọng trong nỗ lực ứng phó các vấn đề khu vực. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington sẽ nỗ lực giúp Tokyo và Seoul giải quyết bất đồng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: “Nhật Bản và Hàn Quốc phải giải quyết các vấn đề nhạy cảm trên. Mỹ, trong vai trò bạn hữu và đồng minh thân thiết của cả hai, sẽ làm những gì có thể để hỗ trợ giải quyết vấn đề”.