Tổng thống Brazil điều chỉnh sắc lệnh cấm đốt nương rẫy


Thứ ba, 03/09/2019 - 02:43 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ngày 1-9, theo Reuters, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (trong ảnh) đã công bố một số điều chỉnh trong sắc lệnh cấm đốt nương rẫy trên khắp nước này, được ban hành từ ngày 29-8.

Theo đó, các hoạt động đốt nương rẫy để phát quang sẽ chỉ bị cấm tại các bang có phần lãnh thổ nằm trong lòng rừng Amazon, hiện đang xảy ra cháy nghiêm trọng. Các hoạt động đốt nương rẫy phải được sự phê duyệt của cơ quan môi trường địa phương.

Kỷ niệm 80 năm ngày nổ ra Chiến tranh thế giới thứ hai

Ngày 1-9, theo TASS, cách đây tròn 80 năm, Chiến tranh thế giới thứ hai chính thức nổ ra vào ngày 1-9-1939 khi phát-xít Đức tiến công Ba Lan. Cuộc chiến tranh kéo dài sáu năm, cướp đi sinh mạng của khoảng 100 triệu người. Hồng quân Liên Xô và các lực lượng tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới đã giành chiến thắng trước chủ nghĩa phát-xít trong cuộc chiến tranh này.

Leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc

Theo AP, từ ngày 1-9, một đợt áp thuế bổ sung của Mỹ và Trung Quốc với hàng hóa của nhau đã chính thức có hiệu lực. Theo đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu áp thuế 15% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc tổng trị giá 125 tỷ USD. Trong khi đó, Bắc Kinh bắt đầu áp các mức thuế bổ sung 5% và 10% đối với 1.717 mặt hàng của Mỹ.

Pháp điều tra vụ tiến công bằng dao

AFP ngày 1-9 cho biết, giới chức Pháp khẳng định chỉ có một nghi phạm trong vụ tiến công bằng dao ở ngoại ô TP Lyon một ngày trước, khiến một người thiệt mạng và tám người bị thương. Hiện chưa có dấu hiệu cho thấy đây là hành động khủng bố. Nghi phạm bị bắt giữ là một người đàn ông Afghanistan đang xin tị nạn tại Pháp.