EU cam kết cứu thỏa thuận hạt nhân Iran

ĐỨC NAM

Thứ ba, 03/09/2019 - 02:53 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải) thăm một cơ sở hạt nhân của nước này hồi tháng 4 vừa qua. Ảnh: EPA-EFE

Nhiều nỗ lực ngoại giao đang được thúc đẩy nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng do Washington rút khỏi thỏa thuận này. Ngày 30-8,

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cam kết châu Âu quyết tâm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran sau các cuộc thảo luận với những người đồng cấp Anh và Pháp.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước Anh, Pháp và Đức đã cùng Cao ủy phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU), bà Federica Mogherini thảo luận về thỏa thuận hạt nhân Iran bên lề một cuộc họp của EU tại Helsinki, Phần Lan. Phát biểu ý kiến với báo chí sau cuộc họp, Ngoại trưởng Maas cho biết, ba nước đều mong muốn phát huy động lực đã đạt được tại Hội nghị cấp cao Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vừa diễn ra tại Biarritz của Pháp (từ ngày 24 đến 26-8), khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện sự sẵn sàng đối thoại với Iran. Ông nhấn mạnh: “Ưu tiên của chúng tôi là mở cánh cửa đối thoại giữa Mỹ và Iran”, đồng thời nêu rõ “cần tận dụng ngay tinh thần sẵn sàng đối thoại của hai bên”. Trong khi đó, bà Federica Mogherini khẳng định EU ủng hộ các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran, nhưng chỉ khi JCPOA được duy trì.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif đã bất ngờ tới Biarritz, nơi diễn ra Hội nghị cấp cao Nhóm G7, và tiến hành các cuộc đối thoại bên lề với Tổng thống Pháp E.Macron và các quan chức Pháp khác. Các cuộc gặp này được cho là nhằm mở đường cho một giải pháp ngoại giao giải quyết tình trạng căng thẳng giữa Iran và Mỹ. Ngay sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper lên tiếng hối thúc Iran tham gia các cuộc thảo luận với Mỹ nhằm giảm tình trạng căng thẳng tại vùng Vịnh.

Nhằm thúc đẩy những nỗ lực trên, ngày 31-8, Tổng thống E.Macron và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani đã có cuộc điện đàm. Theo Phủ Tổng thống Pháp, trong cuộc điện đàm, nhà lãnh đạo Pháp khẳng định lại Iran cần tuân thủ đầy đủ những cam kết hạt nhân và có các biện pháp cần thiết nhằm tái thiết lập hòa bình và an ninh tại khu vực Trung Đông. Hai bên nhất trí duy trì liên lạc trong những ngày tới nhằm tìm kiếm giải pháp cho nhiều vấn đề khu vực, bao gồm hồ sơ hạt nhân của Tehran.

Trong khi đó, Tổng thống Rouhani cảnh báo, nếu các nước châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015 không thể “hành động hóa” các cam kết của mình, Iran sẽ có bước tiếp theo giảm các cam kết của Tehran trong JCPOA, tương tự như các biện pháp trước đó.