Bão Dorian tàn phá nặng nề Bahamas


Thứ năm, 05/09/2019 - 10:34 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

CNN ngày 4-9 đưa tin, siêu bão Dorian sau khi đổ bộ Bahamas đã tàn phá nặng nề đảo quốc này, khiến ít nhất bảy người thiệt mạng trong khi nhiều người khác thông báo thân nhân mất tích. Bão Dorian đã phá hủy hàng trăm ngôi nhà (trong ảnh), gây mất điện và ngập úng diện rộng. Công tác tìm kiếm, cứu nạn đang gặp khó khăn do thời tiết xấu.

Iran nêu điều kiện nối lại cam kết trong JCPOA

Ngày 4-9, Hãng thông tấn Fars của Iran dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này, ông Abbas Araqchi cho biết, Tehran sẽ quay trở lại việc thực thi đầy đủ cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) ký giữa Tehran và các cường quốc, nếu nước này nhận được 15 tỷ USD tiền bán dầu từ nay cho tới cuối năm.

Nổ mìn nhằm vào xe buýt tại Mali

Theo Reuters, ngày 4-9, Bộ An ninh Mali cho biết ít nhất 14 hành khách đi xe buýt đã thiệt mạng và 24 người bị thương khi chiếc xe vướng phải mìn tự chế cài trên một tuyến đường ở miền trung nước này. Vụ việc được cho là có liên quan các phần tử thánh chiến đang hoành hành trong khu vực. Mali rơi vào bất ổn kể từ khi các phần tử Hồi giáo cực đoan gia tăng hoạt động hồi năm 2012 nhằm kích động căng thẳng giữa các sắc tộc.

Nhật Bản thúc đẩy đối thoại hòa bình với Nga

Ngày 4-9, theo Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bắt đầu chuyến công du ba ngày tới Vladivostok, TP Viễn Đông của Nga để tham dự Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) và thúc đẩy các cuộc đối thoại hòa bình với Moscow. Thủ tướng Abe sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga V.Putin để tìm hướng giải quyết tranh chấp chủ quyền lâu nay liên quan bốn hòn đảo nằm ngoài khơi Hokkaido, miền bắc Nhật Bản.