Nguy cơ bầu cử trước thời hạn tại Anh

VIỆT ANH

Thứ năm, 05/09/2019 - 10:37 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu ý kiến sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện. Ảnh: THE SUN

Rạng sáng 4-9 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố sẽ đề nghị tiến hành bầu cử trước thời hạn sau khi hứng chịu thất bại lớn về chiến lược Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sau cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Hạ viện.

Phát biểu ý kiến tại Hạ viện sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Johnson khẳng định nếu các nghị sĩ tiếp tục trì hoãn Brexit, thì bầu cử sớm là cách duy nhất để giải quyết vấn đề.

Các nghị sĩ Anh mong muốn Thủ tướng Johnson phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit thêm ba tháng nếu không thể đạt được một thỏa thuận với liên minh này trước ngày 19-10. Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 7, Thủ tướng Johnson, người từng kêu gọi loại bỏ điều khoản “chốt chặn”, tuyên bố sẽ đưa “xứ sở sương mù” ra khỏi EU trong mọi hoàn cảnh vào thời hạn chót 31-10.

Tuy nhiên, ông Johnson đang phải đối mặt sự phản đối gay gắt của các nghị sĩ thuộc nhiều đảng phái chính trị, những người tuyên bố sẽ đưa ra một dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận ngay khi cơ quan lập pháp làm việc trở lại sau thời gian nghỉ hè. Trước động thái này, Thủ tướng Johnson tuyên bố sẵn sàng kêu gọi tổng tuyển cử sớm vào ngày 14-10 nếu các nghị sĩ thông qua dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận.

Đáng chú ý, đã có 21 nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền bỏ phiếu chống và hiện đối mặt khả năng bị khai trừ khỏi đảng. Trong 21 nghị sĩ này có nhiều gương mặt nổi tiếng, như cựu Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond. Hiện đảng Bảo thủ đã mất thế đa số tại Hạ viện Anh sau khi nghị sĩ Phillip Lee rời bỏ đảng này để sang đảng Tự do Dân chủ. Trong thư gửi Thủ tướng Johnson, ông Phillip Lee cho rằng Chính phủ đang “quyết tâm một cách không bình thường” để thực hiện việc đưa nước Anh rời khỏi EU, có thể gây ra nhiều tổn hại, đe dọa sự toàn vẹn của Vương quốc Anh, cũng như làm suy yếu nền kinh tế.

Trong khi đó, Hội nghị LHQ về Thương mại & Phát triển (UNCTAD) cảnh báo Anh có thể tổn thất ít nhất 16 tỷ USD giá trị kim ngạch xuất khẩu sang EU mỗi năm nếu hai bên không đạt được thỏa thuận về mối quan hệ tương lai. Trong báo cáo mới nhất về hệ lụy của kịch bản “Brexit cứng” đối với Anh, UNCTAD nêu rõ “Brexit cứng” sẽ khiến Anh mất gần 7% tổng giá trị xuất khẩu sang EU. Do đó, UNCTAD hối thúc London nhanh chóng tìm ra các giải pháp hỗ trợ ngắn hạn để đối phó Brexit hỗn loạn.