Nhật Bản cải tổ chính phủ

VIỆT ANH

Thứ năm, 12/09/2019 - 02:17 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thủ tướng Shinzo Abe (giữa) cùng một số thành viên chính phủ mới của Nhật Bản. Ảnh: KYODO NEWS

Nhật Bản đã tiến hành đợt cải tổ chính phủ sâu rộng nhất trong vòng bảy năm qua, khi Thủ tướng Shinzo Abe chỉ giữ nguyên hai vị trí chủ chốt và thay thế hoặc thuyên chuyển 17 vị trí khác trong chính phủ. Đáng chú ý, trong số này có tới 13 người lần đầu được bổ nhiệm vào vị trí bộ trưởng.

Trong cuộc cải tổ chính phủ lần thứ tư kể từ khi nhậm chức năm 2012, Thủ tướng Abe chỉ giữ tại vị hai thành viên trong chính phủ, gồm Chánh Văn phòng Chính phủ Yoshihide Suga và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso. Trong số các vị trí thay đổi, đáng chú ý Bộ trưởng Ngoại giao Taro Kono được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng. Trong khi đó, ông Toshimitsu Motegi, người được Thủ tướng Abe đánh giá rất cao vì đã đạt được thỏa thuận thương mại song phương với Mỹ khi còn giữ chức Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế, thay ông Kono làm Bộ trưởng Ngoại giao.

Trong số thành viên chính phủ mới, người trẻ tuổi nhất là Hạ nghị sĩ Koizumi Shinjiro, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Môi trường. Ông Shinjiro Koizumi sinh năm 1981, con trai cựu Thủ tướng Nhật Bản Koizumi Junichiro, đã trở thành một trong ba người trẻ nhất của chính phủ Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Dù mới 38 tuổi, song tân Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản đã có bốn lần trúng cử Hạ nghị sĩ và có tỷ lệ ủng hộ cao chỉ sau Thủ tướng Shinzo Abe.

Trong nỗ lực thúc đẩy chính sách trao quyền cho phụ nữ, Thủ tướng Abe đã bổ nhiệm bà Seiko Hashimoto, Thượng nghị sĩ, giữ chức Bộ trưởng phụ trách các thế vận hội Olympics và Paralympics Tokyo 2020. Đối với đảng Công minh - đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền, Thủ tướng Abe vẫn giữ nguyên ghế Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng, Giao thông & Du lịch trong chính phủ cho một nhân vật thuộc đảng này.

Đợt cải tổ chính phủ lần này của Nhật Bản được cho là bước chuẩn bị quan trọng cho lộ trình sửa đổi Hiến pháp, cũng như thử thách thế hệ lãnh đạo mới chuẩn bị cho thời kỳ hậu chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe. Giới phân tích nhận định, ông Kono và ông Motegi có thể sẽ giữ vai trò trung tâm trong đội ngũ cố vấn an ninh của Thủ tướng Abe trong bối cảnh chưa có dấu hiệu nào cho thấy tình trạng căng thẳng trong quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ sớm chấm dứt.