Hai cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia bị tiến công

ĐỨC ANH

Thứ hai, 16/09/2019 - 04:37 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Khói đen bốc lên từ một nhà máy lọc dầu tại Saudi Arabia sau khi bị Houthi tiến công. Ảnh: THE WASHINGTON POST

AP ngày 15-9 dẫn tin từ Bộ Nội vụ Saudi Arabia cho biết, hai nhà máy lọc dầu lớn của nước này ở thành phố Abqaia và Khurais đã bị máy bay không người lái tiến công và gây cháy lớn.

Hiện vụ cháy đã được khống chế nhưng hai nhà máy này đã phải tạm ngừng sản xuất, khiến sản lượng dầu mỏ của Saudi Arabia giảm 50%, tương đương 5,7 triệu thùng/ngày. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc thiếu hụt lượng dầu mỏ kể trên sẽ khiến giá “vàng đen” thế giới tăng lên trong thời gian tới.

Lực lượng Houthi tại Yemen thừa nhận đã thực hiện vụ tiến công kể trên. Hình ảnh và các đoạn video trên mạng xã hội cho thấy các đám cháy lớn diễn ra tại Khurais, cách biên giới với Yemen hơn 500 km. Theo kênh truyền hình vệ tinh Al-Masirah của Houthi, lực lượng này đã mở một chiến dịch quy mô gồm 10 máy bay không người lái nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ này. Đại diện Houthi cảnh báo, các cuộc tiến công sẽ tiếp tục nếu Riyadh không chấm dứt các cuộc không kích nhằm vào Houthi ở Yemen.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman ngay sau khi xảy ra vụ tiến công vào hai cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia. Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ đã đề nghị hỗ trợ Riyadh phòng thủ và lên án các cuộc tiến công nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của Saudi Arabia. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran tiến công các nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia, và cho rằng Tehran đã ngụy tạo bằng chứng ngoại giao giả. Mặc dù vậy, hiện Bộ Ngoại giao Mỹ chưa cung cấp bất kỳ bằng chứng nào chứng minh cho cáo buộc của ông Pompeo.

Mặc dù Bộ Nội vụ Saudi Arabia cho biết, nước này sẽ sớm khắc phục thiệt hại và nối lại hoạt động sản xuất dầu mỏ, nhưng giới chuyên gia đánh giá vụ tiến công có thể gây ra một cú sốc đối với thị trường năng lượng thế giới. Mặt khác, dư luận lo ngại rằng các cơ sở hạ tầng năng lượng của Saudi Arabia còn có thể tiếp tục bị tiến công trong thời gian tới. Nguyên nhân là do kể từ năm 2014, theo đề nghị của chính quyền Yemen, Saudi Arabia đã thành lập và lãnh đạo liên minh quân sự Arab để chống lại lực lượng Houthi.

Trong bối cảnh hiện nay, một số chuyên gia phân tích cho rằng, nguồn cung dầu mỏ bị thiếu hụt do các cơ sở dầu mỏ tại Saudi Arabia bị tiến công chỉ có thể được bù đắp nếu Mỹ nới lỏng trừng phạt ngành dầu mỏ Iran. Hiện lượng dự trữ dầu mỏ của Saudi Arabia không đủ để bù đắp cho lượng dầu thiếu hụt, vì vậy Mỹ sẽ chỉ còn cách cho phép Iran nối lại xuất khẩu dầu thô sau nhiều tháng đơn phương trừng phạt nước này.