Kêu gọi thành lập chính phủ đoàn kết Israel

VIỆT ANH

Thứ năm, 19/09/2019 - 04:07 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một điểm bỏ phiếu tại thành phố Tel Aviv của Israel. Ảnh: TIMES OF ISRAEL

Chiều 18-9, với 85% số phiếu đã kiểm trong cuộc tổng tuyển cử ngày 17-9 vừa qua ở Israel, chưa có đảng nào giành ưu thế tuyệt đối để đứng ra thành lập chính phủ. Lãnh đạo đảng Xanh - Trắng Benny Gantz, đối thủ chính của Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi thành lập một chính phủ đoàn kết.

Phát biểu ý kiến với những người ủng hộ tại một cuộc diễu hành sau bầu cử ở Tel Aviv, ông Gantz nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ hành động để thành lập một chính phủ đoàn kết rộng rãi thể hiện nguyện vọng của người dân”. Tuy nhiên, ông Gantz vẫn thận trọng chưa tuyên bố chiến thắng và nêu rõ ông sẽ đợi kết quả chính thức của cuộc tổng tuyển cử. Về phần mình, Thủ tướng B.Netanyahu (66 tuổi), nhà lãnh đạo cầm quyền lâu nhất ở Israel cho đến nay, cũng chưa đưa ra tuyên bố chiến thắng và cho biết ông đang chờ đợi kết quả cuối cùng.

Theo các nhà phân tích, cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ hai trong năm này sẽ quyết định vận mệnh chính trị của Thủ tướng đương nhiệm B.Netanyahu. Chính trường Israel hiện phân làm hai khối, gồm khối cánh hữu và trung - tả. Khối cánh hữu có đảng Likud của Thủ tướng B.Netanyahu và một số đảng khác. Trong khi đó, khối trung - tả gồm đảng Liên minh Xanh - Trắng, Công đảng, Liên minh Dân chủ và Liên minh của các đảng gốc Arab. Có 31 đảng tham gia tranh cử, nhưng chỉ chín đảng có khả năng giành ghế trong Quốc hội 120 ghế, khiến Quốc hội Israel khóa tới sẽ có ít đảng tham gia nhất trong lịch sử nước này. Hai đảng lớn nhất cạnh tranh với nhau là đảng Likud do Thủ tướng B.Netanyahu làm Chủ tịch và đảng Liên minh Xanh - Trắng do cựu Tổng Tham mưu trưởng quân đội, tướng Benny-Gantz đứng đầu.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh LHQ và nhiều nước, các tổ chức quốc tế lên án cam kết trước bầu cử của Thủ tướng Israel B.Netanyahu về việc sáp nhập một phần khu Bờ Tây mà Israel đang chiếm đóng của Palestine. Sau cam kết gây tranh cãi trên, Chính phủ Israel đã có một động thái gây phản ứng trái chiều khác là phê chuẩn một khu định cư mới ở khu Bờ Tây. Theo các nhà phân tích, kế hoạch mở rộng khu định cư của nhà lãnh đạo Israel có thể làm tiêu tan bất kỳ hy vọng còn sót lại nào về một giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) chỉ trích các động thái của ông Netanyahu sẽ làm suy yếu các nỗ lực quốc tế nhằm đạt được một nền hòa bình lâu dài tại Trung Đông, đồng thời đang đẩy cả khu vực vào tình trạng bạo lực và bất ổn tồi tệ hơn.