Israel ngừng sáp nhập thung lũng Jordan

VIỆT ANH

Chủ nhật, 29/12/2019 - 12:11 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một đơn vị quân sự của Israel đồn trú tại thung lũng Jordan. Ảnh: APAIMAGES

Israel đã ngừng kế hoạch sáp nhập thung lũng Jordan bị chiếm đóng sau khi Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) quyết định mở một cuộc điều tra toàn diện đối với cáo buộc xảy ra tội ác chiến tranh tại các vùng lãnh thổ của người Palestine. AP dẫn nguồn tin từ Chính phủ Israel cho biết vấn đề sáp nhập thung lũng Jordan sẽ được hoãn lại lâu dài.

Trước đó, Trưởng Công tố ICC Fatou Bensouda thông báo mở cuộc điều tra toàn diện về những cáo buộc xảy ra các tội ác chiến tranh trên vùng đất của người Palestine, bất chấp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chỉ trích ICC là bài Do Thái, cũng như cho rằng ICC không có quyền tài phán khi điều tra tại các vùng lãnh thổ Palestine. ICC có thẩm quyền xem xét các tội ác chiến tranh, diệt chủng và tội ác chống lại loài người xảy ra tại 123 quốc gia thành viên. Israel không tham gia ICC nhưng chính quyền Palestine đã ký thỏa thuận gia nhập tổ chức này.

Để theo đuổi các vụ kiện nhằm vào Israel tại ICC, chính quyền Palestine đã lập một số nhóm tư vấn pháp lý và đang cân nhắc tất cả phản ứng có thể của Tel Aviv. ICC cho biết, hoạt động điều tra sơ bộ được tiến hành từ năm 2015 và nay đã thu thập đủ thông tin cần thiết để mở cuộc điều tra chính thức.

Trước những phản ứng cương quyết từ ICC và Palestine, những ngày gần đây, Israel có những động thái làm dịu bớt căng thẳng với Palestine khi quyết định mở trở lại phạm vi khu vực đánh bắt cá tại Gaza. Giới chức Israel tuyên bố sẽ cho phép ngư dân đánh bắt cá ngoài khơi dải Gaza trong phạm vi 15 hải lý như ban đầu, sau khi khu vực này bị hạn chế xuống còn 10 hải lý hôm 19-12. Israel thường xuyên siết chặt khu vực đánh cá ngoài khơi dải Gaza nhằm gây sức ép đối với lực lượng vũ trang Hồi giáo Hamas đang kiểm soát vùng lãnh thổ có khoảng hai triệu người sinh sống này.

Đồng thời, quân đội Israel ngày 24-12 thừa nhận vụ tiến công ở dải Gaza hồi tháng trước khiến chín thành viên trong cùng một gia đình thiệt mạng là do đánh giá sai về rủi ro đối với dân thường. Cuộc không kích của Israel ngày 14-11 nhằm vào nhà riêng của Rasmi Abu Malhous - đối tượng mà Israel cho là thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Jihad của Palestine ở Gaza, đã làm toàn bộ thành viên trong gia đình, trong đó có năm trẻ em thiệt mạng. Quân đội Israel tuyên bố sẽ rút kinh nghiệm từ sai lầm này để giảm thiểu nguy cơ tái diễn những vụ việc tương tự.