Thủ tướng Đức Angela Merkel thăm Nga

ĐỨC THÀNH

Thứ hai, 13/01/2020 - 03:22 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thủ tướng Đức Merkel (trái) và Tổng thống Nga Putin trả lời báo giới tại Moscow. Ảnh: AFP

Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa có chuyến thăm Nga và hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin. Hai nhà lãnh đạo đã thể hiện sự đồng thuận về hàng loạt vấn đề trong quan hệ song phương và quốc tế.

Trong cuộc họp báo sau hội đàm tại Thủ đô Moscow, Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Nga Putin đã nêu quan điểm về các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Về dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương bắc 2 (Nord Stream 2), Thủ tướng Merkel tuyên bố sẽ tiếp tục cùng Nga hoàn thiện dự án mang tính kinh tế đơn thuần này, bất chấp các lệnh trừng phạt sai trái của Mỹ. Thủ tướng Đức nêu rõ, dự án “đúng đắn” này sẽ giúp đa dạng hóa nguồn cung khí đốt và Đức cũng như các nước châu Âu khác sẽ được hưởng lợi từ dự án. Nhà lãnh đạo Đức khẳng định, Berlin và Moscow tiếp tục duy trì các mối quan hệ kinh tế tích cực.

Về cuộc chiến ở Syria, Tổng thống Putin cho biết, Nga và Đức chia sẻ quan điểm rằng cần chấm dứt chiến tranh thông qua các biện pháp chính trị, phù hợp Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc tái thiết Syria, trong đó có việc xây dựng cơ sở hạ tầng, bệnh viện và việc mở thêm hành lang nhân đạo ở Syria. Liên quan vấn đề Libya, Nga hoàn toàn ủng hộ sáng kiến của Đức tiến hành một hội nghị hòa bình ở Berlin vào cuối tháng này. Tổng thống Putin nhấn mạnh, việc tiến hành hội nghị hòa bình cho Libya là hướng đi đúng để mang lại hòa bình cho quốc gia này. Theo Thủ tướng Merkel, vấn đề Libya cũng như Syria chỉ có giải pháp chính trị, không thể giải quyết bằng giải pháp quân sự.

Trong vấn đề Iran, hai nhà lãnh đạo Đức, Nga khẳng định mục tiêu tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã ký với các cường quốc. Tổng thống Putin và Thủ tướng Merkel cũng cảnh báo về nguy cơ xảy ra xung đột giữa Mỹ và Iran, cảnh báo chiến tranh sẽ là “thảm họa cho Trung Đông và cả thế giới”. Thủ tướng Đức Merkel cho rằng, việc Iran thừa nhận bắn nhầm chiếc máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine là “bước đi quan trọng”. Theo bà, đây là một thảm kịch. Về vấn đề Ukraine, lãnh đạo Nga và Đức nhất trí cho rằng các thỏa thuận Minsk vẫn là cơ sở không thể thay thế để giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine.

Trong bối cảnh tình hình thế giới có những diễn biến phức tạp, việc Thủ tướng Đức Merkel thăm Nga và hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Putin, thảo luận việc cùng hợp tác giải quyết các điểm nóng thế giới cho thấy, một mặt Đức mong muốn can dự lớn hơn vào các vấn đề thế giới, mặt khác chuyến thăm còn cho thấy rõ vai trò không thể thiếu của Nga trong việc mở cánh cửa đối thoại, tìm giải pháp cho các cuộc xung đột trên thế giới.