Anh bác bỏ trưng cầu ý dân về độc lập cho Scotland

VIỆT ANH

Thứ sáu, 17/01/2020 - 01:43 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Phần lớn người dân vùng Scotland muốn ở lại Anh trong cuộc trung cầu ý dân năm 2014. Ảnh: AP

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bác bỏ yêu cầu cho phép chính quyền vùng Scotland tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân khác về vấn đề độc lập cho vùng này.

Theo các nhà phân tích, trong bối cảnh kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất trong vòng bảy năm qua, cùng những khó khăn trong đàm phán thương mại hậu Brexit với Liên hiệp châu Âu (EU) sắp tới, chính quyền Anh sẽ phản đối mọi động thái có thể dẫn tới bùng phát làn sóng ly khai tại nước này.

Thủ tướng Anh cho biết, Scotland đã chấp nhận tuân thủ kết quả cuộc trưng cầu ý dân năm 2014, theo đó 55% người dân vùng này muốn ở lại Anh, trong khi 45% muốn tách ra độc lập. Chính quyền trung ương ở London sẽ tiếp tục tôn trọng quyết định của người dân Scotland và không thể chấp thuận việc tiếp tục tổ chức các cuộc trưng cầu ý dân khác về vấn đề này.

Tháng 12-2019, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon muốn Scotland được phép tổ chức trưng cầu ý dân lần hai vào năm 2020 và yêu cầu London chuyển giao quyền lực cho nghị viện vùng Scotland để thực hiện kế hoạch này. Lãnh đạo SNP cho rằng, tình hình đã thay đổi sau cuộc trưng cầu ý dân năm 2014. Kết quả cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề Brexit năm 2016 là minh chứng cho phép người Scotland bỏ phiếu thêm lần nữa về vấn đề tách ra độc lập với Anh. Trong cuộc trưng cầu ý dân về Brexit năm 2016, trên toàn Vương quốc Anh, 52% người dân ủng hộ đưa Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), nhưng tại Scotland có tới 62% dân chúng ủng hộ ở lại EU. Dự kiến, Anh sẽ rời EU vào ngày 31-1 tới.

Bà Sturgeon cho biết, chính quyền vùng sẽ có phản ứng và sẽ tiếp tục yêu cầu nghị viện vùng ủng hộ quyền của người dân lựa chọn tương lai cho mình. Đảng Dân tộc Scotland của bà Sturgeon đã giành được 48 trên tổng số 59 ghế được phân bổ cho vùng này tại Hạ viện Anh trong cuộc tổng tuyển cử hôm 12-12-2019 vừa qua. Đảng SNP chủ trương ủng hộ độc lập và phản đối Brexit. Thủ hiến Sturgeon cho rằng, chiến thắng vừa qua cho thấy sự ủng hộ áp đảo của người dân trong vùng với chương trình nghị sự của SNP, trong đó có kế hoạch tổ chức trưng cầu ý dân về vấn đề độc lập cho vùng lãnh thổ này. Bà Sturgeon cho biết, trên cương vị là người đứng đầu chính quyền vùng, bà sẽ cân nhắc mọi lựa chọn phù hợp để bảo đảm quyền tự quyết của người dân Scotland.