Iraq có thủ tướng mới

AN HÀ

Thứ hai, 03/02/2020 - 03:40 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tổng thống Iraq Barham Salih (phải) trao quyết định bổ nhiệm tân Thủ tướng Allawi. Ảnh: AP

Tổng thống Iraq Barham Salih ngày 1-2 đã chỉ định cựu Bộ trưởng Truyền thông Mohammad Tawfiq Allawi làm tân Thủ tướng nước này, thay cựu Thủ tướng Adil Abdul Mahdi từ chức hai tháng trước. Ông Allawi giữ chức thủ tướng cho đến khi cuộc bầu cử trước thời hạn được tổ chức tại Iraq.

Là người Hồi giáo dòng Shi’ite, ông Allawi từng học tập, làm việc ở Lebanon và Anh trước khi trở về tham gia chính trường Iraq năm 2003. Ông từng làm Bộ trưởng Truyền thông hai nhiệm kỳ của Chính phủ cựu Thủ tướng Nuri al-Maliki. Trong thời hạn một tháng tới, tân Thủ tướng Allawi có nhiệm vụ hoàn tất thành lập chính phủ mới và được cho là sẽ gặp nhiều khó khăn khi lựa chọn nhân sự vào các vị trí bộ trưởng, do sự ganh đua giữa các đảng phái, từng đẩy Iraq vào tình trạng bế tắc chính trị kéo dài vừa qua.

Tuy nhiên, ông Allawi khẳng định sẽ từ chức nếu các phe phái chính trị tìm cách gây sức ép trong việc thành lập chính phủ mới. Trong video đăng trên Twitter sau khi được chỉ định đứng đầu chính phủ mới, tân Thủ tướng Iraq nêu rõ, là người được ủy quyền và gánh vác niềm tin của người dân, vì thế, ông sẽ từ chức nếu các đảng phái chính trị ép buộc ông bổ nhiệm người của họ vào chính phủ. Tân Thủ tướng Allawi cũng cam kết chống tham nhũng và nỗ lực làm dịu làn sóng biểu tình phản đối chính phủ.

Hồi đầu tháng 11-2019, cựu Thủ tướng Abdul Mahdi phải từ chức do làn sóng biểu tình phản đối chính phủ tại Iraq lên cao, yêu cầu loại bỏ các chính trị gia tham nhũng và thiếu năng lực lãnh đạo đất nước. Quyết định này mở đường cho các nghị sĩ lựa chọn thủ tướng mới. Quốc hội Iraq giao Tổng thống Salih trong 15 ngày phải tìm ra ứng cử viên, tuy nhiên, qua hạn chót ngày 19-12-2019, Tổng thống vẫn chưa thể chỉ định một thủ tướng mới.

Gần 500 người đã thiệt mạng do đụng độ trong các cuộc biểu tình từ tháng 10 năm ngoái. Iraq tiếp tục chìm trong bất ổn, sau vụ tướng Iran Qassem Soleimani bị sát hại trong một cuộc không kích của Mỹ vào Thủ đô Baghdad hôm 3-1. Iran sau đó đáp trả với loạt vụ tiến công bằng tên lửa nhằm vào các căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú tại khu vực. Các chính trị gia Iraq đã sử dụng các vụ việc trên, chuyển hướng dư luận sang yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Iraq.

Trong diễn biến mới nhất, ngày 1-2, năm quả tên lửa đã rơi xuống căn cứ không quân al-Qayyarah, nơi lực lượng Mỹ đồn trú, ở phía nam thành phố Mosul của Iraq. Chưa có nhóm nào tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tiến công này.