Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ bị bác bỏ

ĐỨC NAM

Thứ hai, 10/02/2020 - 07:07 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Phiên họp khẩn cấp của APU về Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ. Ảnh: AP

Liên minh Nghị viện Arab (APU) ngày 8-2 triệu tập phiên họp khẩn cấp lần thứ 30 tại Thủ đô Amman của Jordan, với sự tham dự của đại diện từ 20 nước Arab. Tại phiên họp này, APU ra tuyên bố bác bỏ Kế hoạch hòa bình Trung Đông được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mới đây.

Tại phiên họp, ông Atef Tarawneh, Chủ tịch Hạ viện Jordan đồng thời là Chủ tịch APU kêu gọi thành lập một “mặt trận Arab” phản đối kế hoạch hòa bình nói trên của Mỹ. Ông nhấn mạnh sẽ không có tương lai cho bất cứ giải pháp nào bị người Palestine bác bỏ, cũng như không có giải pháp nào khả thi ngoài việc lập một Nhà nước Palestine độc lập trên chính mảnh đất dân tộc của họ, với đường biên giới trước năm 1967 và thủ đô là Đông Jerusalem. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban dân tộc Palestine, ông Salim Zanoun khẳng định, những giải pháp được Mỹ đề cập trong Kế hoạch hòa bình Trung Đông là “mang tính hủy diệt” và bị phản đối, bởi chúng phớt lờ quyền trở về của người tị nạn Palestine và công nhận toàn bộ Jerusalem là thủ đô của Israel.

Trước đó, Tại phiên họp khẩn của Liên đoàn Arab (AL) diễn ra tại Thủ đô Cairo (Ai Cập) ngày 1-2 vừa qua, các Bộ trưởng Ngoại giao AL đã nhất trí tẩy chay kế hoạch hòa bình của Mỹ và tuyên bố không hợp tác “trong bất cứ hình thức nào” với Washington trong việc thực thi văn kiện này. Liên hiệp châu Âu (EU) cũng bác bỏ nhiều phần của Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ, khẳng định văn bản này vi phạm “các giới hạn mà cộng đồng quốc tế đã nhất trí”. Tổ chức hợp tác Hồi giáo (OIC) cũng phản đối kế hoạch hòa bình này của Mỹ. Trong tuyên bố của mình, OIC - đại diện cho hơn 1,5 tỷ người Hồi giáo trên thế giới, tái khẳng định sự ủng hộ Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai. OIC nhấn mạnh, hòa bình sẽ chỉ đạt được khi Israel chấm dứt việc chiếm đóng, cũng như rút quân khỏi lãnh thổ của Nhà nước Palestine, cụ thể là thành phố Jerusalem và các vùng lãnh thổ khác của Palestine bị chiếm sau cuộc chiến tranh năm 1967.

Hôm 28-1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố bản kế hoạch hòa bình Trung Đông gây tranh cãi dài 80 trang, trong đó kêu gọi giải pháp hai nhà nước, song vẫn tuyên bố Jerusalem là “thủ đô không thể chia cắt” của Israel. Kế hoạch của ông Trump đã được phía Israel hoan nghênh, song bị người Palestine kịch liệt bác bỏ.

Jerusalem là thành phố linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và người Do Thái. Sau cuộc chiến tranh sáu ngày năm 1967, Israel đã chiếm Đông Jerusalem và sáp nhập vào lãnh thổ của mình trong một động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận. Người Palestine đang nỗ lực thành lập Nhà nước Palestine với các phần lãnh thổ bên trong các đường biên giới trước năm 1967, và thủ đô là Đông Jerusalem.