Dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - EU

HÀ NGÂN

Thứ năm, 13/02/2020 - 04:29 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi họp báo chiều tối ngày 12-2 về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU. Ảnh: CONGLUAN.VN

Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Liên hiệp châu Âu (EU) và Việt Nam chính thức được Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn trong cuộc bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể của EP, diễn ra ở Strasbourg (Pháp) ngày 12-2. EVFTA nhận được 401 phiếu ủng hộ, trong tổng số 633 nghị sĩ bỏ phiếu; EVIPA được phê chuẩn với 407 nghị sĩ ủng hộ, trong tổng số 648 nghị sĩ bỏ phiếu.

EVFTA và EVIPA được ký tại Hà Nội ngày 30-6-2019, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom. EP phê chuẩn EVFTA và EVIPA là quyết định quan trọng để hai Hiệp định sớm được triển khai. Đây là những hiệp định thương mại và đầu tư lớn đầu tiên được phê chuẩn trong nhiệm kỳ mới của cơ quan lập pháp châu Âu. EVFTA sẽ tiếp tục được Quốc hội Việt Nam thông qua để có hiệu lực, trong khi EVIPA còn cần được các nghị viện của 27 nước thành viên EU phê chuẩn.

Là các hiệp định thương mại tự do và bảo hộ đầu tư có mức độ cam kết sâu rộng, toàn diện, bao quát các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và các vấn đề phát triển bền vững, và với tính chất bổ sung lẫn nhau của hai nền kinh tế, EVFTA và EVIPA được kỳ vọng giúp hai bên tận dụng tối đa lợi thế và tiềm năng để cùng phát triển. Khi EVFTA có hiệu lực, EU sẽ bỏ thuế nhập khẩu đối với gần 86% số dòng thuế với hàng hóa Việt Nam; số còn lại được xóa sau bảy năm. Việt Nam cam kết xóa ngay 48,5% số dòng thuế cho hàng hóa EU, nâng lên 91,8% sau bảy năm và 98,3% sau 10 năm. Trong khi đó, với những cam kết toàn diện và cân bằng về bảo hộ đầu tư, EVIPA sẽ giúp tăng cường niềm tin của giới đầu tư với môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và EU.

Việc hai Hiệp định được phê chuẩn với tỷ lệ phiếu ủng hộ cao cho thấy EU coi trọng vai trò, vị thế và tiềm năng phát triển của Việt Nam. Với EU, triển khai EVFTA có ý nghĩa chiến lược, giúp tăng cường quan hệ giữa EU với các khu vực Đông - Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương. Giới lãnh đạo EP khẳng định, EVFTA là hiệp định thương mại tự do nhiều tham vọng nhất mà EU ký với một nước đang phát triển. EVFTA cũng là hiệp định thương mại tự do có mức cam kết cao nhất từ một đối tác dành cho Việt Nam.

Ghi dấu mốc quan trọng nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - EU, EVFTA và EVIPA được phê chuẩn tạo động lực mới cho quan hệ đối tác, thúc đẩy gắn kết chặt chẽ, hợp tác toàn diện và sâu sắc hơn giữa hai bên. Việc phê chuẩn hai Hiệp định quan trọng gửi đi thông điệp của Việt Nam và EU về thúc đẩy liên kết kinh tế quốc tế và hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ.