Nhật Bản kêu gọi Iran tuân thủ JCPOA


Thứ hai, 17/02/2020 - 04:37 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ngày 15-2, Kyodo News cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi (trong ảnh) đã kêu gọi Iran trở lại tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký năm 2015 với các cường quốc thế giới, cũng như đóng “vai trò xây dựng” trong việc duy trì hòa bình tại Trung Đông.

Ông Motegi nêu rõ Nhật Bản sẽ tiếp tục các nỗ lực ngoại giao nhằm xoa dịu căng thẳng tại khu vực, trong bối cảnh nước này tìm kiếm một vai trò trung gian giữa Iran và Mỹ.

Vùng Xanh ở Iraq bị tiến công bằng rocket

CNN ngày 16-2 đưa tin, giới chức Mỹ và Iraq xác nhận đã có ít nhất bốn quả rocket bắn vào gần khu vực Đại sứ quán Mỹ ở Thủ đô Baghdad và một căn cứ có lính Mỹ đồn trú ở Vùng Xanh, nơi đặt trụ sở các cơ quan ngoại giao nước ngoài và Chính phủ Iraq. Các vụ tiến công này không gây thương vong và thiệt hại cũng rất hạn chế.

Saudi Arabia muốn đàm phán với Houthi

Ngày 16-2, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia, Faisal bin Farhan Al Saud cho biết, chính quyền Riyadh vẫn cam kết đàm phán hòa bình với phiến quân Houthi bất chấp sự gia tăng bạo lực thời gian gần đây tại Yemen. Trước đó, ngày 15-2, Houthi tuyên bố đã bắn rơi một máy bay chiến đấu của Saudi Arabia ở Yemen.

Tiến công đẫm máu tại Nigeria

Theo AP, cảnh sát Nigeria ngày 16-2 cho biết, 30 người đã thiệt mạng trong các vụ tiến công do một số toán cướp có vũ trang tiến hành nhằm vào hai ngôi làng ở bang Katsina, phía tây bắc nước này. Theo chính quyền địa phương, hàng chục tay súng đi trên xe máy đã đột kích các ngôi làng Tsauwa và Dankar, nã đạn vào dân làng và đốt cháy nhà cửa. Phần lớn nạn nhân thiệt mạng là người già và trẻ nhỏ.