Châu Âu tăng cường phòng thủ

VIỆT ANH

Thứ hai, 17/02/2020 - 04:39 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một phiên thảo luận trong khuôn khổ Hội nghị An ninh Munich 2020. Ảnh: SECURITY CONFERENCE

Hội nghị An ninh Munich lần thứ 56 thảo luận về các xung đột lớn trên thế giới đã kết thúc ngày 16-2 tại thành phố Munich của Đức, với sự tham dự của khoảng 40 nguyên thủ quốc gia và 100 bộ trưởng trên khắp thế giới.

Hội nghị được tổ chức nhằm tìm kiếm giải pháp cho các “điểm nóng” xung đột, các thách thức toàn cầu cấp bách như vấn đề biến đổi khí hậu và gần đây nhất là sự bùng phát của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) gây ra…

Dù ba ngày hội nghị không đủ để thảo luận về tất cả các xung đột trên thế giới, song theo đánh giá của giới phân tích, Hội nghị An ninh Munich lần thứ 56 giúp các bên đối thoại tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau; bàn thảo biện pháp giảm đối đầu, căng thẳng; đối phó với các thách thức, nguy cơ; bảo vệ môi trường an ninh quốc tế. Một trong những trọng tâm của hội nghị là vấn đề phòng thủ của Liên hiệp châu Âu (EU) và mối quan hệ quân sự xuyên Đại Tây Dương.

Là nguyên thủ quốc gia đầu tiên của Đức phát biểu ý kiến tại hội nghị, Tổng thống Đức F.Steinmeier kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết, đồng thời cảnh báo chiến lược “Nước Mỹ trước tiên” của Tổng thống Mỹ D.Trump đã làm đảo lộn trật tự thế giới và gia tăng bất ổn. Ông nêu rõ, Mỹ - đối tác gần gũi nhất của EU đã rút khỏi các hiệp ước đa phương trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa các cường quốc quân sự trên thế giới. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo đã bác bỏ những chỉ trích của Đức về sự rút lui của Mỹ khỏi vũ đài thế giới.

Là cường quốc hạt nhân duy nhất của EU, Tổng thống Pháp E.Macron cho rằng châu Âu cần tăng cường phòng thủ “vì lý do chủ quyền, chứ không phải là một dự án chống lại hay thay thế Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”. Đức cũng kêu gọi cần xây dựng một “liên minh an ninh và quốc phòng châu Âu”, coi đây như một trụ cột mạnh mẽ của châu Âu trong NATO. Theo đó, Đức cũng như châu Âu cần phải can dự mạnh mẽ hơn trong các cuộc xung đột quốc tế, dù là vấn đề Iraq, Libya hay ở Sahel, cũng như tham gia các cuộc đàm phán ở New York, Geneva hay Brussels.

Các nhà lãnh đạo EU cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì mối quan hệ hợp tác xuyên Đại Tây Dương. Đây cũng là quan điểm của Tổng Thư ký NATO J.Stoltenberg. Ông nhấn mạnh mối quan hệ Mỹ - EU đang chiếm vị trí trung tâm trong quan hệ quốc tế và ảnh hưởng tới việc phối hợp hành động tại nhiều điểm nóng xung đột trên thế giới. Đại diện các nước, tổ chức quốc tế tại Hội nghị An ninh Munich cũng khẳng định tầm quan trọng của việc đối thoại hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế, nhấn mạnh hành động quân sự sẽ nổ ra nếu không có ngoại giao và không có chiến lược chính trị rõ ràng, thậm chí còn làm trầm trọng thêm các cuộc khủng hoảng.