Hơn cả một trận thắng

NHẤT TIẾU

Thứ năm, 14/02/2019 - 04:26 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thomas Tuchel là một HLV đang được lòng các cầu thủ PSG.

Đặt dấu chấm hết cho mạch trận tưng bừng của Man United dưới thời Ole Gunnar Solskjaer, Paris Saint Germain (PSG) không chỉ rộng cửa vào vòng tứ kết, mà còn vừa trải qua một bước ngoặt quan trọng.

Không Neymar, không Edison Cavani, PSG vẫn hiên ngang tới Old Trafford và mang về thắng lợi 2-0. Đấy là lợi thế quá lớn để họ có thể đi tiếp, đồng thời nuôi dưỡng giấc mộng “đế vương” ở châu Âu.

Xem như HLV Thomas Tuchel đã đánh bại được đối thủ Ole Gunnar Solskjaer trong cuộc đấu trí ở lượt đi. Nhưng, ông vẫn còn đó một “cuộc chiến” khác, dai dẳng và hứa hẹn mệt mỏi hơn trước Antero Henrique, Giám đốc thể thao của PSG. Tuchel đang cố thuyết phục Ban lãnh đạo PSG hiểu để có thể phát triển lâu dài, CLB cần phải sa thải Antero để mời Arsene Wenger.

Tuchel muốn mình là kiến trúc sư tạo ra một đế chế, hơn là một HLV trong guồng xay HLV của PSG. Cũng giống Wenger, Tuchel vươn lên đỉnh cao nhờ vào việc phát huy nội lực nhiều hơn là mua sắm những cầu thủ đắt tiền. Đến khi Mainz bất ngờ cất nhắc Tuchel lên ghế HLV trưởng vào năm 2009, khi Tuchel 36 tuổi, ông bắt đầu chứng tỏ năng lực đặc biệt. Trong năm mùa bóng ở Mainz, Tuchel biến CLB tầm trung của Đức liên tục giữ vị trí “ngựa ô” trong cuộc đua đến các suất dự Cúp châu Âu.

Ít lâu sau, ông nhận việc tại Dortmund. Ở đó, ông hoàn thành nhiệm vụ ngỡ như không tưởng là thế chân Juergen Klopp. Hai năm ở đó, ông trở thành HLV có điểm số bình quân theo trận (2,09) cao nhất trong lịch sử CLB. Sau khi mâu thuẫn với ban lãnh đạo, ông từ chức, nghỉ ngơi một thời gian rồi sang Paris.

HLV lạ lùng, cầm quân cho một CLB “kỳ quái”, nhưng Tuchel đang thành công. Trong quyển sách Matchplan do nhà báo Christoph Biermann viết cho Tuchel, có một đoạn nói rõ về cách thức làm việc của HLV này: học trò thích gì, ông cho điều đó. Ở Mainz, Tuchel nhận ra các cầu thủ chỉ thích… tiền thưởng và một vụ chuyển nhượng hoành tráng. Ông kích thích họ thi đấu bằng điều đó, không cần phải tỏ ra đạo đức giả hay mầu cờ sắc áo gì.

Ở PSG, ông nhận ra các cầu thủ Brazil cần phải được… yêu mến. Thế là ông dành cho họ điều đó. Tuchel ôm Neymar, Marquinhos hay Thiago Silva mỗi khi có thể. Ông nhắn tin cho họ mỗi khi họ trở về làm nhiệm vụ với đội tuyển. Cách thức này đã không được người tiền nhiệm Unai Emery sử dụng.

Tuchel còn khác Emery ở chỗ ông nhanh chóng học tiếng Pháp. Và việc giao tiếp tốt bằng tiếng Pháp giúp Tuchel giành thiện cảm lớn từ cánh truyền thông. Tuchel cảm thấy đội ngũ hiện nay là đủ mạnh cho những mục tiêu dài hơi. Ông thích CLB chú trọng hơn vào đào tạo cầu thủ trẻ, có thêm cầu thủ bản địa. Ông cần Wenger như một cộng sự lâu dài và bản thân Wenger giờ cũng thích công việc của một giám đốc thể thao hơn là một nhà cầm quân. Tuchel đang cố biến viễn cảnh được làm việc cùng Wenger thành hiện thực.

Việc loại Man United để tiến xa hơn ở Champions League sẽ khiến tiếng nói của Tuchel thêm trọng lượng.