Kẻ về nhì vĩ đại?

MINH VĂN

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:49 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Liverpool (áo đỏ) dốc sức thi đấu những trận cuối mùa với hy vọng tránh “dớp” trở thành kẻ về nhì.

Với 94 điểm sau 37 vòng đấu, Liverpool có thể làm gì? Họ đã vô địch hầu hết các mùa giải trong kỷ nguyên Premier League, nhưng chưa chắc là mùa này. Cái “dớp” về nhì không hiểu còn đeo đuổi Juergen Klopp và các học trò của ông thêm bao lâu nữa?

Một chiến thắng gian nan, “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” giúp Liverpool tiếp tục đeo bám Manchester City cho tới vòng đấu cuối cùng của Giải Ngoại hạng. Nhưng Newcastle dưới quyền người cũ Benitez cũng bắt họ trả giá cực đắt bằng chấn thương của Salah. Anh đã khóc trên cáng rời sân. Barca ở ngay phía trước, và The Kop (biệt danh của Liverpool) chẳng biết trông vào ai cho một cuộc ngược dòng thần thánh.

Cửa đi tiếp tại Champions League đã rất hẹp. Đó là lúc thầy trò Klopp lại đứng trước bi kịch của kẻ đến sau. Một năm trước, ám ảnh của đêm Kiev vẫn chưa thôi nhức nhối, khi Liverpool làm nền cho cú “hat-trick vô địch” vĩ đại của Real. Đó không phải lần duy nhất. Trước đấy là các thất bại ở chung kết Cúp Liên đoàn Anh trước Man City tháng 2-2016, và chung kết Europa League dưới tay Sevilla vào tháng 5.

Bốn năm ở Anfield, Klopp sắp có lần thứ tư gục ngã trước “ngưỡng cửa thiên đường”. Quá khứ cay đắng lại dội về từ nước Đức, nơi với Dortmund, ông còn về nhì thêm… ba lần nữa (một tại Champions League và hai lần thua chung kết cúp Quốc gia Đức). Klopp bảo ông “vẫn ổn”, “chẳng quan tâm gì đến cái dớp, chỉ cố gắng làm hết sức mình”. Nhưng trong sâu thẳm, có lẽ người đàn ông mạnh mẽ ấy cũng phải vài lần cảm thấy uất ức với số phận.

Coi như không tính vòng cuối, với 94 điểm ở Premier League, Liverpool đủ điểm vô địch La Liga, Ligue 1 hay Serie A. Thậm chí nếu xét số trận thua ít hơn, thành tích của họ còn “ăn đứt” cả Barca, PSG lẫn Juve. So sánh có phần khập khiễng, nhưng cũng cho thấy rõ The Kop xuất sắc ra sao và xứng đáng vô địch Giải Ngoại hạng Anh thế nào. Nhưng éo le thay, thay vì chiếc cúp, họ lại ở gần hơn kỷ lục của đội về nhì có số điểm cao nhất lịch sử các giải vô địch châu Âu.

Liverpool của ngày hôm nay đã có nhiều bước tiến so một thập niên trước, được gây dựng bằng tài năng, tâm sức của Klopp và hàng “núi” tiền chuyển nhượng. Một tập thể đồng đều, có chiều sâu, công thủ toàn diện và nhất quán về triết lý, bản sắc. Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu không vô địch một giải đấu lớn trong năm nay, The Kop không còn cơ hội nào tốt hơn nữa.

Họ sẽ chiến đấu đến giây phút cuối cùng để một lần vượt qua định mệnh. Nhưng điều đáng quan tâm không kém là nếu vinh quang lại quay lưng, Klopp và các học trò có còn đủ niềm tin và cảm hứng để tiếp tục hy vọng “mùa sau là của chúng ta” hay không?

Lịch sử bóng đá không bao giờ ghi nhớ kẻ về nhì, dù vĩ đại đến đâu. Klopp hiểu rõ điều này. Không có cách nào khác để mang về vinh quang cho Liverpool, ngoài việc họ phải đủ bản lĩnh để tự tay “xóa dớp”.