Man City trong cơn biến cố

MINH VĂN

Thứ hai, 17/02/2020 - 04:54 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Án phạt nặng của UEFA liệu có phải điểm khởi đầu cho một cuộc khủng hoảng toàn diện ở Man City.

Án phạt cấm tham dự cúp châu Âu hai mùa liên tiếp của UEFA là đòn giáng mạnh vào CLB Manchester City. Biến cố này có thể sẽ khiến đội chủ sân Etihad suy yếu trong thời gian dài, thậm chí đánh mất vị thế trong làng bóng đá Anh cũng như châu lục.

Ngày 15-2, UEFA ra phán quyết phạt City vì vi phạm Luật Công bằng tài chính (FFP). Án phạt được đưa ra sau thời gian tiến hành điều tra của UEFA, nhất là từ những dữ liệu “mật” được trang Football Leaks và tạp chí Der Spiegel (Đức) tiết lộ năm 2018.

Theo đó, Man City đã có nhiều hành vi “lách luật”, thậm chí làm khống hợp đồng tài trợ trị giá khoảng 60 triệu bảng/năm để nhận tiền “bơm” từ ông chủ Sheikh Mansour. Như vậy, dù luôn bội chi để mạnh tay tăng cường lực lượng, City vẫn có báo cáo tài chính “sạch đẹp” để trình lên UEFA.

Nhưng rốt cuộc, “The Citizens” vẫn bị trừng phạt, thậm chí phạt nặng theo dạng “án điểm”. Man City phải nộp ngay 25 triệu bảng, nhưng thiệt hại của họ về lâu dài phải gấp hàng chục lần số ấy. Trước hết, City sẽ thất thu khoảng 170 triệu bảng (từ hoạt động tài trợ, dịch vụ thương mại, bản quyền truyền hình…), vì bị đá văng khỏi Champions League hai mùa.

Nhưng đó mới là khoản đong đếm được. Những hậu quả phía sau mới thật sự đáng sợ. Man City còn đứng trước nguy cơ bị trừ điểm tại Premier League, thậm chí bị giáng xuống chơi ở hạng thấp hơn. Cùng việc vắng bóng khỏi cúp châu Âu, đây có thể là điểm khởi đầu một cuộc khủng hoảng toàn diện: các ngôi sao ra đi, hoạt động tài chính đình trệ, City biến thành “con tàu đắm” và trở lại điểm xuất phát là một CLB tầm trung.

Dĩ nhiên, “The Citizens” không ngồi im chờ… “chết”. Họ tuyên bố sẽ đệ đơn kháng án lên Tòa án trọng tài thể thao (CAS). Hình ảnh từ buổi tập mới nhất cho thấy thầy trò Pep Guardiola tươi cười như chưa có chuyện gì. City đang quá tự tin hay “điếc không sợ súng”?

Chuyện này chỉ họ biết. Nhưng chắc chắn biến cố của City lại thành cơ may cho các CLB khác. Nếu án phạt giữ nguyên, một số đội bóng ngoài tốp dự cúp châu Âu mùa này bỗng nhiên hưởng lợi. Tuy nhiên, vui hơn hết phải là Liverpool khi trước mắt họ là một viễn cảnh thống trị bóng đá Anh, nơi không còn đối trọng lớn nhất.

Xét trên bình diện châu Âu, án phạt của Man City là sự cảnh tỉnh UEFA dành cho các “đại gia” nhiều tiền khác. Nó cho thấy luật của UEFA không phải chuyện đùa, hay chỉ đơn thuần mang tính “dọa dẫm” như trước nay nhiều người vẫn tưởng.

Năm 2011, UEFA ban hành Luật Công bằng tài chính (FFP), kỳ vọng đây sẽ là biện pháp hữu hiệu để ngăn cản các CLB sử dụng “doping tài chính”, (cách gọi của Chủ tịch UEFA khi ấy là Michel Platini). Từ khi ra đời, FFP đã được áp dụng để phạt tiền một số CLB, nhưng Man City là trường hợp đầu tiên bị cấm dự cúp châu Âu.