Quyền lực ở Barca

NGỌC LINH

Thứ năm, 02/04/2020 - 04:49 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bartomeu và Messi đang có những mâu thuẫn chung quanh việc giảm lương vì dịch bệnh.

Cả thế giới đang điêu đứng bởi virus SARS-CoV-2. CLB Barca cũng không ngoại lệ, dẫn đến việc giảm lương. Nhưng ở sân Camp Nou còn một vấn đề nguy hiểm khác: “virus” quyền lực.

“Nếu chúng tôi im lặng cho đến lúc này là vì chúng tôi tìm giải pháp tốt nhất cho CLB, cũng như những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự cố này”, Lionel Messi đăng tải bức thư trên trang Instagram cá nhân, thông báo anh và các đồng đội giảm lương khi bóng đá không thể diễn ra vì Covid-19.

“Chúng tôi muốn làm rõ suy nghĩ chung của chúng tôi là chấp nhận áp dụng giảm về mức lương mà chúng tôi nhận được. Bởi, chúng tôi hoàn toàn hiểu rằng đây là một tình huống đặc biệt. Chúng tôi, các cầu thủ, là những người đầu tiên luôn giúp CLB khi được yêu cầu”, Messi nhấn mạnh trong bức thư của mình.

Trước đó, thông qua báo chí thân CLB, một số quan chức Barca nói rằng không đạt được thỏa thuận với Messi và nhóm đội phó về việc giảm lương do dịch bệnh. Chủ tịch Josep Maria Bartomeu đứng sau tất cả, cho rằng các cầu thủ không muốn chia sẻ thiệt hại về tài chính với Barca, nên muốn áp dụng quy định Việc làm tạm thời (ERTE), một quy định ở Tây Ban Nha, cho phép các doanh nghiệp chủ động giảm lương hoặc sa thải nhân viên, khi hoạt động bị rủi ro bất khả kháng.

Bằng việc giảm 70% lương cho đến khi La Liga trở lại, hoặc dựa theo quyết định của Chính phủ Tây Ban Nha, Messi và các đồng đội muốn hỗ trợ đội ngũ nhân viên thuộc nhóm phi thể thao, những người có thu nhập thấp. Theo kế hoạch mà ông Bartomeu đề ra, toàn bộ nhân viên đều phải giảm lương.

“Chúng tôi chưa bao giờ hết ngạc nhiên rằng từ trong CLB đã có những người cố gắng đặt chúng tôi dưới kính lúp…”, Messi thể hiện không hài lòng. Đội trưởng người Argentina đề cập đến thái độ của các quan chức Barca trong quá trình đàm phán. Chủ tịch Bartomeu xây dựng hình ảnh đẹp cho Barca, còn cầu thủ bị biến thành những kẻ không biết hy sinh vì tập thể.

Như vậy, chỉ trong vòng hai tháng, Messi một lần nữa nảy sinh rắc rối với Ban lãnh đạo Barca. Ở đây là Bartomeu. Trước đó, Messi giận dữ khi thư ký Eric Abidal “vơ đũa cả nắm”, cho rằng “các cầu thủ không chịu thi đấu”. Bartomeu đã bảo vệ Abidal, nên Messi không hài lòng.

Ông Bartomeu có nhiệm kỳ đến 2021 và làm mọi cách để củng cố quyền lực bản thân. Chính sách thể thao mà ông vạch ra liên tục sai lầm, từ mua cầu thủ đến thuê HLV, hay bổ nhiệm những người phụ trách mảng thể thao. Không những thế, để “làm đẹp” cho Barca và duy trì quyền lực bản thân, Bartomeu từng bỏ 200.000 euro mỗi năm thuê một công ty luật âm thầm hạ thấp giá trị cầu thủ, nâng cao CLB. Vụ việc mới bị phanh phui ở thời điểm Messi mâu thuẫn Abidal.

Những năm qua, Bartomeu luôn tự chủ động gặp Messi để “xuống nước” sau mỗi lần xung đột. Rất có khả năng, để kiểm soát quyền lực, Bartomeu lại phải cầu hòa Messi, và đề nghị gia hạn với mức lương cao hơn con số 40 triệu euro hiện nay.