Một nửa thành công

QUANG VINH

Thứ năm, 09/08/2018 - 03:11 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

U23 Việt Nam vô địch giải giao hữu trước thềm ASIAD 2018. Ảnh: LÊ MINH

Với trận hòa Uzbekistan, đội tuyển U23 Việt Nam đã giành được ngôi vô địch tại giải giao hữu U23 quốc tế, giải đấu được coi như bước tập dượt cuối cùng trước thềm ASIAD 2018.

Ở trận đấu trước đó, U23 Việt Nam đã thắng tuyển Oman với tỷ số tối thiểu 1-0 nhờ pha ghi bàn ngẫu hứng của Văn Hậu vào phút cuối trận. Nếu chỉ xét trên phương diện thành tích thì kết quả thi đấu của U23 Việt Nam tại giải giao hữu này là vượt qua mong đợi của mọi người.

Ở thời điểm hiện tại, sự có mặt của các cầu thủ trên 23 tuổi trong đội hình U23 Việt Nam là rất cần thiết. Bằng kinh nghiệm thi đấu dày dạn, các cựu binh tạo ra những kết nối hiệu quả giữa các tuyến, với Văn Lâm chững chạc trấn giữ khung thành, Hùng Dũng đá chắc ở hàng thủ, Văn Quyết đóng vai trò “nhạc trưởng” và Anh Đức vẫn còn duyên ghi bàn dù đã qua tuổi 30. Nhờ được đào tạo cơ bản nên các cầu thủ trẻ của U23 Việt Nam có kỹ năng ghi bàn khá tốt ngay cả với những cầu thủ không ở trên hàng công. Một điểm mạnh khác của U23 Việt Nam là việc các cầu thủ được chơi cạnh nhau trong thời gian dài cả ở cấp đội tuyển lẫn CLB nên rất hiểu ý nhau khi phối hợp nhóm.

Bên cạnh những ưu điểm nói trên, U23 Việt Nam cũng bộc lộ những khiếm khuyết đáng lo. Hàng thủ của đội chơi không tốt trong hai trận gặp Oman và Uzbekistan. Hàng tiền vệ thiếu những phương án sáng tạo. Tuy nhiên, khâu yếu nhất của U23 Việt Nam là ở chỗ các cầu thủ trẻ còn non kinh nghiệm lẫn bản lĩnh thi đấu (và bởi thế nhân tố cựu binh trong đội hình mới trở nên cần thiết). Cần nhớ rằng, các đội khách mời trong giải giao hữu U23 quốc tế vừa qua đều cử đội hình gồm toàn cầu thủ trẻ. Tại ASIAD 2018, khi chúng ta phải đối đầu với các cầu thủ U23 thật sự, khó khăn sẽ lớn hơn nhiều.

Những góc nhìn nói trên cho thấy một phần thực trạng của bóng đá trẻ Việt Nam. Chúng ta mới chỉ có vài CLB làm tốt công tác đào tạo trẻ, nhưng để bóng đá trẻ đạt được thành tích ổn định tại sân chơi châu lục thì đòi hỏi công tác đào tạo trẻ phải có chiến lược, có chiều sâu ở quy mô. Khi ấy mới có thể tự tin nói rằng bóng đá Việt Nam đã thật sự thành công.