Khắc khoải chờ “vàng”

QUANG VINH

Thứ sáu, 24/08/2018 - 03:47 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

VĐV Nguyễn Thị Huyền được người hâm mộ đặt niềm tin mang "vàng" về cho đoàn Việt Nam.

Những hy vọng lớn nhất về khả năng giành HCV của thể thao Việt Nam tại ASIAD 2018 hầu như đã ra quân vào ngày 21-8, gồm các VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi lội), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Dương Thúy Vi (wushu), Thạch Kim Tuấn (cử tạ). Đây là những VĐV nằm trong diện đầu tư trọng điểm đối với các môn thế mạnh của thể thao nước nhà và cũng là những nhà vô địch ở nội dung của mình.

Trừ trường hợp của Xuân Vinh do tuổi đã cao nên phong độ kể từ sau khi đoạt HCV Olympic có phần không ổn định, những VĐV còn lại trong số kể trên đều có thành tích kiểm tra ở nhà rất tốt, với các chỉ số đủ sức cạnh tranh HCV tại ASIAD lần này.

Tính toán lý thuyết thì vậy nhưng đợt ra quân của những hy vọng vàng cho thể thao Việt Nam đã không thành công. Nếu như Thúy Vi và Kim Tuấn đều gặp các đối thủ mạnh hơn đến từ Trung Quốc và Triều Tiên, thì Ánh Viên và Xuân Vinh đã thi đấu dưới sức, đạt thành tích thua rất xa so những chỉ số khi tập luyện cũng như ở các giải tập huấn. Kim Tuấn giành được HCB, Thúy Vi chỉ đạt HCĐ, trong khi cả Ánh Viên và Xuân Vinh đều văng khỏi tốp giành huy chương. Những tiết lộ từ HLV của Ánh Viên và xem diễn biến thi đấu của Xuân Vinh cho thấy, cả hai VĐV hàng đầu Việt Nam này đều rơi vào trạng thái bị khớp tâm lý. Điều này cũng chứng tỏ công tác chuẩn bị tâm lý cho VĐV của đội ngũ HLV và trợ lý chuyên môn chưa thật sự tốt, đặc biệt là ở một giải đấu thể thao lớn và quan trọng như ASIAD.

Trong những ngày thi đấu tới, thể thao Việt Nam vẫn còn một số nội dung hy vọng tranh chấp huy chương, như bơi lội (với Ánh Viên ở nội dung 200 m), xe đạp (với Nguyễn Thị Thật, HCB ASIAD 2014), quyền Anh (với Trần Văn Thảo, đương kim vô địch WBC châu Á), điền kinh (với Bùi Thị Thu Thảo nội dung nhảy xa, Nguyễn Thị Huyền nội dung vượt rào) cùng một số môn khác... Song, chỉ cần nhìn liệt kê ít ỏi nói trên cũng đủ thấy việc đạt được chỉ tiêu đề ra từ 3-5 HCV cho thể thao Việt Nam tại ASIAD 2018 là cực kỳ khó khăn. Dù vậy, cơ hội vẫn còn và hy vọng chúng ta rồi sẽ có “vàng” trong những ngày sắp tới.