Những tấm huy chương

QUANG VINH

Thứ sáu, 31/08/2018 - 04:04 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Quang Hải, tiền vệ U23 Việt Nam chơi nổi bật tại ASIAD 2018. Ảnh: LÊ MINH

Nỗ lực của các VĐV Việt Nam tại ASIAD 2018 trong những ngày vừa qua đã được trả bằng tấm HCV thứ hai của Bùi Thị Thu Thảo ở nội dung nhảy xa với thành tích 6,55 m. Đây là lần đầu bộ môn điền kinh Việt Nam có HCV ở đấu trường châu lục và có thể nói đó là thành tích lịch sử của thể thao Việt Nam nói chung kể từ khi hội nhập sâu rộng với thể thao khu vực và quốc tế.

Với riêng Bùi Thị Thu Thảo, thành tích này còn đáng ghi nhận ở chỗ áp lực thi đấu là rất lớn khi hầu hết VĐV Việt Nam mạnh nhất trong nội dung của mình đều đã xuất trận và không thể giành được HCV như kỳ vọng.

Với bốn HCV đã giành được tính đến ngày 29-8 (thêm hai HCV của pencak silat), đoàn thể thao Việt Nam đã đạt mục tiêu giành được từ ba - năm HCV. Nhìn vào diễn biến thực tế tại các trận thi đấu của đoàn thể thao Việt Nam ở kỳ ASIAD lần này, có thể thấy mục tiêu HCV đã đặt ra là không quá cao như một số đánh giá, sau những thất bại của hàng loạt niềm hy vọng vàng như Ánh Viên (bơi lội), Xuân Vinh (bắn súng), Tú Chinh (điền kinh)... thì chúng ta đã có thêm nhiều VĐV tiếp cận được với trình độ cao nhất của đấu trường châu lục. Đây là điều đáng mừng vì nó chứng tỏ rằng thể thao Việt Nam đang phát triển theo đúng hướng, hợp với quy luật và bối cảnh chung của thể thao thế giới.

Mặc dù không phải là môn thể thao quan trọng nhất tại ASIAD, nhưng bóng đá nam của chúng ta đã đem tới những bất ngờ và niềm cảm hứng lớn lao cho hàng triệu người hâm mộ nước nhà khi lần đầu trong lịch sử giành được vé vào trận bán kết. Điều quan trọng nhất mà các cầu thủ đội tuyển Olympic Việt Nam làm được tại ASIAD lần này là những cầu thủ trẻ của chúng ta đã thi đấu với thái độ tự tin, sòng phẳng, biết cách tôn trọng đối thủ. Đó là thái độ chỉ có được ở những đội bóng lớn, hay nói cách khác, những cầu thủ U23 Việt Nam chứng tỏ rằng họ đã thật sự trưởng thành để sẵn sàng tiếp quản lứa đàn anh tại đội tuyển quốc gia.