Từ ASIAD nhìn về AFF Cup

QUANG VINH

Thứ sáu, 07/09/2018 - 02:02 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bóng đá Việt Nam vẫn chưa thật sự vượt qua được Thái-lan. Ảnh: LÊ MINH

Đội tuyển Olympic (còn gọi là đội U23+3) Việt Nam đã kết thúc hành trình khó tin của mình tại ASIAD 2018. Thua đội tuyển Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ở trận tranh hạng ba, tuyển Olympic Việt Nam để vuột mất tấm HCĐ đã ở rất gần tầm tay với. Nhưng, nếu nhớ trước thềm giải đấu, nhiệm vụ được giao cho đoàn quân của HLV Park Hang-Seo chỉ là nỗ lực vượt qua vòng đấu bảng, thì mới hiểu chúng ta đã tiến xa đến thế nào ở giải đấu này.

Sau khi trở về từ ASIAD, các cầu thủ sẽ lại tiếp tục chuẩn bị cho hai giải đấu gồm giải vô địch AFF Cup 2018 và VCK Asian Cup 2019, trong đó giải AFF Cup 2018 tổ chức vào tháng 11 tới được coi là giải đấu quan trọng nhất. Mặc dù những gì mà lứa cầu thủ U23 Việt Nam làm được tại VCK U23 châu lục hồi đầu năm nay và ở ASIAD 2018 vừa qua là hết sức ấn tượng, song khi quay về những giải đấu ở khu vực, bóng đá Việt Nam vẫn chưa thật sự vượt qua được “tượng đài” bóng đá Đông - Nam Á là tuyển Thái-lan.

Để có thể vượt qua Thái-lan và chính thức khẳng định trình độ đã vươn ra ngoài khu vực, bóng đá Việt Nam còn nhiều việc phải làm, như phát triển bóng đá trẻ để có nhiều lứa cầu thủ chất lượng cao kế tiếp nhau, chuyên nghiệp hóa các CLB và giải đấu trong nước, cải thiện thành tích ở các giải đấu quốc tế và dĩ nhiên cần tái lập chiến thắng trong những lần đối đầu với các đối thủ mạnh, đặc biệt là Thái-lan. Điều đó có nghĩa là mặc dù đã vào tới trận tranh hạng ba ở giải châu lục, bóng đá Việt Nam cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa mới có thể vượt ra khỏi khu vực “ao làng” Đông - Nam Á và từng bước xác lập vị thế ở đấu trường châu lục.

Bóng đá Việt Nam đang có một thế hệ cầu thủ tài năng thuộc lứa kế cận, điều này đã được khẳng định qua nhiều thử thách ở các đấu trường trong vài năm qua, nhưng cần cụ thể hóa khẳng định ấy bằng thành tích ở những giải đấu như AFF Cup hay Asian Cup. Với thực lực hiện tại, chúng ta có cơ sở để hy vọng các cầu thủ Việt Nam sẽ làm được, trước hết là tại AFF Cup 2018 vào cuối năm nay.