Sự chăm lo phải từ hai phía

QUANG VINH

Thứ năm, 28/02/2019 - 04:39 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

U23 Việt Nam là lứa cầu thủ tốt nhất hiện nay của bóng đá Việt Nam. Ảnh: LÊ MINH

Không như kỳ vọng của giới chuyên môn và người hâm mộ bóng đá nước nhà, đội tuyển U22 Việt Nam chỉ có được tấm huy chương đồng giải U22 Đông - Nam Á 2019 sau khi thắng đội tuyển chủ nhà Campuchia. Trong bối cảnh đội tuyển quốc gia (ĐTQG) và đội tuyển U23 vừa có một năm đặc biệt thành công thì thành tích của U22 Việt Nam ở sân chơi khu vực hẳn ít nhiều mang tới sự hụt hẫng cho những người quan tâm bóng đá Việt Nam.

Trên thực tế, lứa cầu thủ U23 giành ngôi á quân VCK Asian Cup 2019, sau đó góp phần cùng ĐTQG đoạt chức vô địch AFF Cup 2018 và vào tới tứ kết Asian Cup 2019 là lứa cầu thủ tốt nhất mà bóng đá Việt Nam có được ở giai đoạn hiện tại. Dù chưa phải thành tựu của một chiến lược bài bản về phát triển bóng đá trẻ cấp độ quốc gia, mà chỉ là kết quả từ việc đầu tư nghiêm túc của một vài CLB, song lứa cầu thủ U23 này được đào tạo và chăm lo cẩn thận từ chế độ dinh dưỡng, tập luyện đến những cơ hội cùng nhau tham gia các giải quốc tế để tích lũy kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao, được những HLV giỏi cấp quốc tế dẫn dắt. Nói cách khác, lứa cầu thủ của tuyển U23 Việt Nam và ĐTQG hưởng thành quả của sự phối hợp đầu tư giữa nhà đầu tư tư nhân, là ông chủ các CLB, và các cơ quan quản lý bóng đá. Trở lại với các cầu thủ U22 Việt Nam, điều dễ thấy là lứa cầu thủ này không được đầu tư nhiều. Đây là câu chuyện về sự phối hợp giữa quản lý thể thao cấp Nhà nước và các nguồn lực xã hội, chứ không hẳn vì lý do các cầu thủ chưa đủ tài năng để quyết định đầu tư.

Giải U22 Đông - Nam Á chỉ là một giải trẻ cấp khu vực, nên chuyện thắng thua của các cầu thủ ở giải đấu này không ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, câu chuyện của U22 Việt Nam cho thấy, nền bóng đá cần xây dựng một mô hình như đã làm một cách hiệu quả với lứa cầu thủ U23. Nếu chỉ được chăm lo từ một phía, bóng đá Việt Nam khó mà trông chờ sẽ lại xuất hiện một lứa cầu thủ có chất lượng như lứa U23 hiện nay.