Chuyện của nền bóng đá

QUANG VINH

Thứ hai, 04/03/2019 - 05:13 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hà Nội FC (sau) được dự đoán sẽ “vô đối” ở mùa giải V.League 2019. Ảnh: LÊ MINH

Giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 2019 đã bắt đầu với những tín hiệu tích cực về lượng khán giả đến sân ở vòng một cao hơn so mùa giải trước. Vòng đấu này chứng kiến sức mạnh đáng gờm của đội bóng Hà Nội FC với chiến thắng “nhẹ nhàng” 5-0 trước một đội mạnh khác là Than Quảng Ninh.

Sở hữu trong đội hình hàng loạt tuyển thủ của đội tuyển quốc gia (ĐTQG) và tuyển U23, cùng những chân sút ngoại thuộc loại tốt nhất giải V.League hiện nay, lại được khởi động bằng các trận đấu vòng loại cúp C1 châu Á trước thềm V.League 2019, Hà Nội FC cho thấy không riêng gì Than Quảng Ninh mà các đội bóng khác cũng sẽ rất khó khăn nếu muốn tranh chức vô địch ở mùa giải này.

Việc Hà Nội FC được dự đoán sẽ “vô đối” ở mùa giải V.League 2019 một mặt đem lại niềm vui cho đội bóng Thủ đô, nhưng mặt khác, như một số chuyên gia trong nước nhận xét thì sẽ làm giải đấu giảm tính cạnh tranh. Nhận xét như thế không phải không có lý. Chỉ cần nhìn vào thành phần ĐTQG và tuyển U23 Việt Nam, dễ nhận ra phần lớn cầu thủ được lựa chọn từ hai trung tâm đào tạo trẻ của CLB Hoàng Anh Gia Lai và Hà Nội FC. Trong bối cảnh nhiều trung tâm đào tạo bóng đá trẻ có tiếng trước đây như Nam Định, Đồng Tháp, Sông Lam Nghệ An... thoái trào, thậm chí có trung tâm gần như không hoạt động do nguồn vốn eo hẹp, cách làm lạc hậu, thì việc bồi dưỡng phát triển tài năng trẻ một cách bài bản, hiện đại của Hoàng Anh Gia Lai và Hà Nội FC giúp hai CLB này có được nguồn cung cầu thủ dồi dào với chất lượng chuyên môn cao so mặt bằng giải đấu V.League. Điều đó không chỉ đem lại lợi ích cho CLB mà còn trở thành nguồn cung cầu thủ hiệu quả cho các ĐTQG.

Trường hợp của Hà Nội FC cho thấy mối liên hệ hữu cơ giữa việc đào tạo bóng đá trẻ ở cấp CLB và chất lượng của các ĐTQG. Thế nhưng, sự phát triển của nền bóng đá không thể chỉ dựa vào một vài CLB mà đòi hỏi việc đào tạo trẻ từ mọi CLB cần được thống nhất trong một chiến lược phát triển bóng đá chung từ cơ quan quản lý, và phải tới khi đạt được điều đó thì bóng đá Việt Nam mới có những bước tiến vững chắc và ổn định.