Đừng coi là lỗi nhỏ

QUANG VINH

Thứ hai, 11/03/2019 - 05:36 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Quế Ngọc Hải thoát thẻ đỏ sau khi vào bóng thô bạo với Văn Kiên nhưng vẫn bị treo giò ở vòng 4 V.League 2019.

Một thông tin đáng chú ý liên quan thời sự bóng đá nước nhà tuần qua là việc CLB Viettel ra thông báo kỷ luật nội bộ với trung vệ Quế Ngọc Hải, do đã vào bóng nguy hiểm với cầu thủ Văn Kiên (Hà Nội FC) ở trận đấu thuộc vòng ba Giải vô địch bóng đá quốc gia Wake Up 247 V.League 2019.

Pha bóng nói trên tuy chưa làm Văn Kiên chấn thương đến mức phải nghỉ đá nhưng đã khiến “thủ phạm” nhận được không ít lời chỉ trích vì lối đá triệt hạ của mình.

Điểm đáng chú ý là đây không phải lần đầu Quế Ngọc Hải có hành vi vào bóng nguy hiểm ở các tình huống tranh chấp tay đôi. Ngay ở vòng một giải đấu này, Quế Ngọc Hải cũng phạm lỗi tương tự với cầu thủ Dominik (SHB Đà Nẵng) làm cầu thủ này gãy xương sườn, phải nghỉ thi đấu. Ở các mùa giải trước, Quế Ngọc Hải thường là cái tên được nêu ra vì hành vi vào bóng thô bạo, điển hình là pha phạm lỗi với Anh Khoa (SHB Đà Nẵng) ở vòng 25 V.League 2015 khiến cầu thủ này chấn thương nặng, phải từ bỏ nghiệp cầu thủ.

Vấn đề đặt ra là những án kỷ luật như treo giò, phạt tiền (chẳng hạn trường hợp của Anh Khoa, Quế Ngọc Hải phải đền bù số tiền tới gần một tỷ đồng) dường như không mấy tác dụng. Thế nhưng, khi khoác áo đội tuyển quốc gia và mang băng đội trưởng, Quế Ngọc Hải rõ ràng có thái độ thi đấu khác hẳn. Điều đó cho thấy việc phạm lỗi nguy hiểm với đối phương là do ý thức của cầu thủ chứ không phải vì kỹ thuật kiểm soát bóng kém.

Việc bóng đá nước nhà hội nhập ngày càng rộng rãi các sân chơi lớn như châu lục và thế giới là cơ hội để các cầu thủ Việt Nam học hỏi kinh nghiệm, trong đó có tư duy về lối chơi hiện đại cũng như các hình phạt rất nghiêm khắc cho các hành vi chơi bóng triệt hạ đối phương. Chính vì vậy, các cơ quan quản lý bóng đá không thể cứ trông chờ cầu thủ tự giác mà phải có các biện pháp giáo dục ý thức cho họ kèm theo các chế tài mạnh, thay vì “giơ cao đánh khẽ” như hiện nay, tạo ra hình ảnh xấu xí về bóng đá Việt Nam.