Nâng chất cho V.League

QUANG VINH

Thứ năm, 14/03/2019 - 04:32 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Quang Hải (giữa) rơi vào trạng thái "ngán bóng". Ảnh: LÊ MINH

Giải bóng đá vô địch quốc gia Wake Up 247 V.League 2019 mới diễn ra được ba vòng đấu nhưng không thật sự sôi động như kỳ vọng của Ban tổ chức. Khác mùa giải năm ngoái khi khán giả nô nức đi xem các cầu thủ mà họ yêu mến thể hiện ra sao sau thành tích tại giải châu lục, ba vòng đấu đầu tiên ở mùa giải này chỉ chứng kiến sự gia tăng các thông số về thẻ phạt.

Mặc dù giải đấu mới chỉ bắt đầu và còn nhiều cơ hội để cải thiện tình trạng này, nhưng những thông số đáng buồn nói trên cho thấy không phải cứ có thành tích tốt tại các giải đấu lớn như châu lục hay thế giới thì giải vô địch quốc gia “tất lẽ dĩ ngẫu” sẽ diễn ra tốt đẹp với các khán đài chật kín người xem.

Có thể kể ra vài nguyên nhân khiến V.League 2019 diễn ra không như mong đợi. Dễ thấy nhất là sự xuống phong độ của một số cầu thủ ngôi sao, điển hình là Quang Hải (Hà Nội FC). Phải “cày ải” quá nhiều giải đấu cả trong nước và quốc tế suốt từ đầu năm 2018 đến nay, những cầu thủ như Quang Hải rơi vào tình trạng “ngán bóng”. Việc đội Hà Nội FC tỏ ra quá mạnh với “phần còn lại của V.League” do đội bóng này sở hữu nhiều tuyển thủ quốc gia, trong khi lứa cầu thủ trẻ kế cận lứa U23 hiện nay chưa cho thấy đã đủ sức gánh vác vị trí mà lứa đàn anh để lại đã khiến giải V.League trở nên thiếu sức hấp dẫn.

Việc bổ sung cho giải V.League các cầu thủ giỏi lấy từ nguồn đào tạo tại chỗ đòi hỏi tốn nhiều thời gian và công sức, tuy nhiên còn có những giải pháp hiệu quả khác, chẳng hạn nguồn cầu thủ Việt kiều. Đây là vấn đề được đặt ra từ lâu nhưng gặp vướng mắc ở các thủ tục pháp lý. Trong lần trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, ông Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao & Du lịch đồng thời là Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, chủ trương gọi cầu thủ Việt kiều về nước thi đấu là một hướng đi đúng, hợp xu thế trong khu vực. Hy vọng với sự ủng hộ của các cơ quan quản lý bóng đá, giải V.League sẽ có sự tham dự rộng rãi hơn của cầu thủ Việt kiều khiến giải đấu ngày càng hấp dẫn, kéo thêm khán giả đến sân vào mỗi cuối tuần.