Chuyện phải làm

QUANG VINH

Thứ hai, 18/03/2019 - 05:07 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thủ môn Tấn Trường đối mặt án phạt. Ảnh: LÊ MINH

Hôm nay (18-3), CLB Becamex Bình Dương sẽ tiến hành họp “bất thường” toàn đội sau khi CLB này thua đội Cerez Negros (khuôn khổ vòng 2 AFC Cup 2019) trên sân nhà hôm 12-3.

Đây là trận đấu mà hàng thủ của Becamex Bình Dương, đặc biệt là vị trí thủ môn Tấn Trường đã thi đấu “như mơ ngủ” với nhiều sai sót sơ đẳng về chuyên môn và “biếu không” cho đội khách ít nhất là hai trong tổng số ba bàn thua (Becamex Bình Dương thua 1-3).

Trên thực tế, chẳng riêng gì cầu thủ Việt Nam mà nhiều cầu thủ đẳng cấp châu lục và thế giới vẫn có những lúc thi đấu mất tập trung, mắc lỗi kỹ thuật sơ đẳng mà người ta thường gọi là sai lầm ngớ ngẩn. Nhờ xa lộ thông tin internet và vô số kênh truyền hình thể thao, ngày nay người hâm mộ bóng đá có thể chứng kiến các tình huống hài hước xảy ra khắp nơi trên thế giới. Thế nhưng vấn đề là hiếm khi nào người ta đọc được thông tin CLB ấy phải họp để kiểm điểm sai sót kỹ thuật của cầu thủ, bởi thế giới bóng đá coi các sai sót ấy là một phần của cuộc chơi và cầu thủ cũng là con người, cũng có lúc sai sót.

Đáng tiếc là có lý do khiến tư duy trên chưa hẳn được chấp nhận với bóng đá Việt Nam. Những tiêu cực mà bóng đá Việt Nam vướng phải trong hơn hai thập kỷ chuyển sang cơ chế chuyên nghiệp đã ít nhiều mài mòn lòng tin của không chỉ khán giả mà còn ở những người quản lý. Như “con chim sợ cành cong”, nhiều sai sót của cầu thủ khiến người ta bất giác liên tưởng tới tiêu cực trong bóng đá.

Một trong những yêu cầu mang tính sống còn để bóng đá giữ được khán giả và phát triển bền vững là thể hiện được sự trung thực ở mọi trận đấu. Khán giả có thể chấp nhận được sự yếu kém của đội bóng nói riêng, của nền bóng đá nói chung và nuôi dưỡng niềm tin để hy vọng vào tương lai tươi sáng hơn, nhưng chắc chắn sẽ rời bỏ bóng đá nếu họ cảm thấy bị lừa dối. Việc CLB Becamex Bình Dương phải họp kiểm điểm cầu thủ dẫu là chuyện cực chẳng đã, nhưng dứt khoát phải làm và phải làm đến nơi đến chốn.