“Khéo co thì ấm”

QUANG VINH

Thứ hai, 25/03/2019 - 01:31 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cần cân nhắc sử dụng lực lượng một cách hợp lý để các cầu thủ chủ chốt không bị quá tải. Ảnh: LÊ MINH

Thông tin về việc Philippines, nước chủ nhà của SEA Games 30 điều chỉnh điều lệ để cho phép mỗi đội có thêm hai cầu thủ ngoài 22 tuổi được quyền tham dự môn bóng đá nam đã làm tăng hy vọng cho mục tiêu giành HCV của bóng đá Việt Nam tại kỳ SEA Games này.

Lý do là vì lứa cầu thủ tài năng nhất mà bóng đá Việt Nam có được ở thời điểm hiện tại (là những cầu thủ đã giành ngôi á quân VCK U23 châu Á 2018, giành chức vô địch AFF Cup 2018 trong mầu áo đội tuyển quốc gia và đạt thành tích lọt vào tứ kết Asian Cup 2019) dù vẫn còn trẻ nhưng theo quy định sẽ không được tham dự SEA Games. Trong khi đó, lứa cầu thủ kế cận ngay sát họ là U22 thì chưa chứng tỏ được phong độ.

Vấn đề là ở chỗ, bóng đá Việt Nam không chỉ có mỗi mục tiêu SEA Games trong năm 2019. Ngay trong tháng 3 này, các tuyển thủ Việt Nam sẽ bắt đầu thi đấu vòng loại U23 châu Á 2020 với ba trận đấu tại Hà Nội (gặp Brunei, Indonesia và Thái-lan). Trong khi đó, dù tới đầu tháng 6, FIFA mới có quyết định chính thức thì khả năng phương án nâng số đội tham dự World Cup 2022 từ 32 đội lên 48 đội là rất cao và nếu phương án này được thông qua sẽ mở ra cơ hội cho bóng đá Việt Nam. Giải đấu và cơ hội thì nhiều như thế, nhưng nhìn lại thì lực lượng của chúng ta quá mỏng. Nhìn vào danh sách được gọi lên đội tuyển, rõ ràng chỉ có chừng vài chục cầu thủ phải tham gia ít nhất là hai trong số ba giải đấu lớn nói trên, chưa kể giải V.League. Chẳng cần là chuyên gia cũng dễ thấy nếu lực lượng mỏng mà căng sức ra ở mọi giải đấu thì nhiều khả năng là “lắm mối tối nằm không”.

Như từng đề cập trong những số báo trước, bóng đá Việt Nam đã nâng tầm và chứng tỏ được phẩm chất chuyên môn ở đấu trường châu lục, nên sẽ rất lãng phí nếu chúng ta dốc toàn lực cho đấu trường khu vực SEA Games. Tuy nhiên, nếu nhiệm vụ giành HCV SEA Games là thật sự cần thiết thì cần cân nhắc sử dụng lực lượng một cách hợp lý để các cầu thủ, đặc biệt là những cầu thủ đang khoác áo đội tuyển quốc gia không bị quá tải, bởi thẳng thắn mà nói thì những giải đấu châu lục mới là mục tiêu quan trọng.