Quyền hy vọng

QUANG VINH

Thứ sáu, 29/03/2019 - 12:11 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đội tuyển U23 Việt Nam có trận thắng thuyết phục trước đội tuyển U23 Thái-lan. Ảnh: MINH KHIẾU

Ở lượt đấu cuối (khuôn khổ bảng K vòng loại U23 châu Á 2020), đội tuyển U23 Việt Nam đã đánh bại Thái-lan với tỷ số đậm 4-0. Với ba trận toàn thắng, U23 Việt Nam đứng đầu bảng và giành vé tới VCK U23 châu Á được tổ chức vào đầu năm 2020. Đây cũng là chiến thắng có tỷ số cao nhất trong những lần đối đầu giữa bóng đá Việt Nam và Thái-lan ở mọi cấp độ trong suốt hơn hai thập kỷ qua.

Những tiến bộ vượt bậc của bóng đá Việt Nam đã ít nhiều ảnh hưởng ngôi vị số một Đông - Nam Á của Thái-lan. Đây cũng chính là thời điểm mà lối chơi do HLV Park Hang-seo xây dựng phát huy tác dụng như mọi người từng chứng kiến trong các giải đấu của đội tuyển Việt Nam năm 2018. Các cầu thủ Việt Nam tổ chức phòng ngự bọc lót kín kẽ khiến Thái-lan không xâm nhập được khu vực 16m50, đồng thời chắt chiu cơ hội để phản công. Tình huống điển hình của lối chơi đó là pha bóng Văn Hậu vượt qua khu trung tuyến và chuyền vào khe hở để Đức Chinh dứt điểm mở tỷ số trận đấu. Cả ba bàn thắng còn lại trong hiệp hai đều được thực hiện bởi lối chơi nói trên. Mặc dù lối chơi phòng ngự phản công của U23 Việt Nam ở trận này chưa nhuần nhuyễn hoặc biến ảo so khi chúng ta xem đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam (gồm phần lớn cầu thủ nay đã được gọi vào đội tuyển quốc gia) ở các giải châu lục hồi năm ngoái, thì điều đáng ghi nhận là bóng đá Việt Nam đã thật sự tìm được giải pháp kỹ - chiến thuật phù hợp sức vóc cầu thủ.

Nếu có băn khoăn thì đó là việc các cầu thủ trẻ mới được gọi vào U23 Việt Nam vẫn còn yếu và thiếu kinh nghiệm cũng như chuyên môn so lứa đàn anh. Điều không thể phủ nhận là ở trận thắng Thái-lan, vai trò của các cầu thủ lứa đàn anh như Quang Hải, Văn Hậu, Đình Trọng là rất lớn và cả bốn bàn thắng đều mang dấu giày của các cầu thủ này. Thế nhưng, chúng ta có quyền hy vọng rằng nếu được đầu tư về thời gian và tài lực, các cầu thủ trẻ U23 hiện nay rồi sẽ trưởng thành như lứa đàn anh để đem về những chiến thắng hoàn hảo, góp phần ghi dấu ấn của bóng đá Việt Nam tại các đấu trường khu vực và quốc tế.