Nghĩ về thành công ở các giải trẻ

QUANG VINH

Thứ ba, 02/04/2019 - 04:33 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hoàng Đức (14) hứa hẹn sẽ phát triển nếu được đầu tư đúng hướng. Ảnh: LÊ MINH

Với bàn thắng duy nhất ở phút 60 của Xuân Tạo, đội tuyển U19 Việt Nam đánh bại kình địch Thái-lan trong trận chung kết và lên ngôi vô địch ở giải U19 quốc tế.

Chỉ mấy ngày trước đó, U23 Việt Nam cũng có trận thắng U23 Thái-lan với tỷ số đậm 4-0 trong khuôn khổ vòng đấu bảng U23 châu Á 2020. Nếu nhìn vào thành tích mà bóng đá trẻ đạt được ở các giải đấu quốc tế trong thời gian gần đây, hẳn nỗi lo về khoảng trống kế cận đội tuyển quốc gia (ĐTQG) sẽ vơi đi phần nào.

Việc các cầu thủ trẻ ở lứa U19, U20 hay U22, U23 chứng tỏ được năng lực chuyên môn ở một vài giải đấu quốc tế là chuyện đáng mừng, song vấn đề là nền bóng đá yêu cầu cao hơn thế, cụ thể là luôn kỳ vọng các tài năng trẻ đủ điều kiện khoác áo ĐTQG và phát huy năng lực một cách tốt nhất. Chúng ta từng chứng kiến nhiều cầu thủ giỏi, thậm chí là “thần đồng bóng đá” ngay từ lứa tuổi 15-16, thế nhưng theo thời gian những tài năng ấy dần tàn lụi và dĩ nhiên không có cơ hội đến với các cấp độ ĐTQG.

Trở lại với vòng loại U23 châu Á 2020, những cầu thủ như Tấn Sinh, Hoàng Đức từng là niềm hy vọng khi tham dự VCK U20 thế giới nhưng khi khoác áo U23, họ vẫn phải nhờ vào những cầu thủ như Quang Hải, vốn chỉ hơn họ một tuổi, mới có thể tỏa sáng. Sự khác nhau là ở chỗ Quang Hải, Đình Trọng, Văn Hậu được đội bóng của họ ở V.League hỗ trợ bằng cách cho tham gia giải vô địch quốc gia dưới sự dìu dắt của các cựu binh. Nếu không có sự hỗ trợ ấy, có lẽ họ cũng sẽ phải chật vật để tìm chỗ đứng khi được gọi vào các ĐTQG bởi nếu thiếu kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu thì không thể tìm cách nào khác để khắc phục được.

Việc Xuân Tạo hay Tấn Sinh, Hoàng Đức... rồi đây có trở thành những ngôi sao mới của bóng đá Việt Nam hay không sẽ phụ thuộc phần lớn vào cách đối xử với tài năng trẻ của các CLB và cơ quan quản lý bóng đá. Chúng ta cần một chiến lược phát triển bóng đá trẻ để tài năng trẻ có nhiều cơ hội được tham gia các giải vô địch quốc gia cũng như các đấu trường quốc tế, thì mới có hy vọng họ trở thành lứa kế cận và tỏa sáng trong tương lai.