Kỷ luật cũng cần có nguyên tắc

QUANG VINH

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:07 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cầu thủ Văn Quân chịu thêm hình phạt nặng từ VFF.

Thông tin thời sự thu hút sự quan tâm của nhiều người về bóng đá nước nhà tuần qua là vụ việc một cầu thủ tự đá bóng vào lưới nhà.

Cụ thể, ở vòng mở màn Cúp quốc gia 2019, từ một tình huống được hưởng đá phạt bên phần sân nhà, cầu thủ Văn Quân của đội Cần Thơ thay vì phát bóng lên phía trên cho đồng đội thì đã quay người sút bóng về phía khung thành đội nhà trong khi thủ môn Minh Nhựt đã lên quá cao. Hậu quả là bóng vào lưới, dù tình huống đó không được trọng tài công nhận bàn thắng theo luật FIFA. Đội Cần Thơ dĩ nhiên không thể làm ngơ trước vụ việc “xốn mắt” nói trên đã tước băng đội trưởng của Văn Quân và cho nghỉ thi đấu ba trận.

Nếu như hình thức kỷ luật của Cần Thơ đối với cầu thủ Văn Quân không gây ra xôn xao bàn tán gì thì việc Ban kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phạt Văn Quân 20 triệu đồng và cấm thi đấu đến hết lượt đi giải hạng Nhất đã mang lại các luồng ý kiến trái chiều. Trong trường hợp Văn Quân chỉ phạm lỗi chuyên môn thì rõ ràng án kỷ luật của VFF là quá nặng và phi lý. Sở dĩ VFF đưa ra hình thức kỷ luật nói trên là do nghi ngờ cầu thủ này có biểu hiện tiêu cực dù hiện tại chưa có bằng chứng nào chứng tỏ việc đó. Bóng đá Việt Nam từng xảy ra nhiều vụ tiêu cực như đánh bạc, bán độ ở mọi cấp độ, từ CLB đến tận đội tuyển quốc gia khiến uy tín các giải đấu nói riêng và nền bóng đá nói chung bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng, cứ như “chim sợ cành cong”, giờ đây chẳng cứ gì khán giả mà ngay những người làm công tác quản lý cũng dễ nghi ngờ các pha bóng “có vẻ không bình thường” xảy ra ở những giải đấu trong nước bằng những mức phạt áp đặt thì có vẻ không “chuẩn”.

Phân tích như vậy để thấy duy trì sự nghiêm minh là việc mang tính nguyên tắc, song nếu xử lý khen thưởng kỷ luật theo cảm tính thì lại làm mất đi sự nghiêm minh ấy. Phạt thì đã đành, nhưng người bị kỷ luật phải tâm phục, khẩu phục thì việc kỷ luật mới phát huy được tác dụng và nhờ đó nền bóng đá mới giữ vững được kỷ cương để phát triển.