Để duy trì hiệu ứng tích cực

QUANG VINH

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:31 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ban tổ chức còn nhiều việc phải làm để giải V.League có được hình ảnh đẹp trong mắt người hâm mộ. Ảnh: LÊ MINH

Sau một tháng tạm nghỉ để dành sân chơi cho vòng loại U23 châu Á, Giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 2019 đã lại tiếp tục với lượt trận thứ tư để quên đi ba lượt đấu chạy đà uể oải và nhiều vấn đề trước đó.

Bên lề giải V.League 2019, tuần qua, lãnh đạo các cơ quan quản lý bóng đá là Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cùng Công ty CP bóng đá Việt Nam (VPF) đều có các cuộc tiếp xúc, nhắn gửi báo giới để khẳng định về quyết tâm giữ kỷ cương cho giải đấu, đồng thời sẵn sàng sử dụng các biện pháp mạnh mẽ nhằm răn đe phòng ngừa những biểu hiện tiêu cực có nguy cơ phá hỏng hệ thống giải đấu bóng đá trong nước, chứ không riêng giải V.League.

Có lẽ hiếm giải bóng đá vô địch quốc gia nào mà điều được quan tâm nhiều nhất ngay từ đầu mùa giải không phải những dự đoán thú vị về các trận đấu, về việc đội nào sẽ chiếm tốp đầu hay cầu thủ nào sẽ trở thành ngôi sao, thành “vua phá lưới” của giải. Thay vào đó là các thông tin liên quan biểu hiện tiêu cực cùng những giải pháp phòng ngừa của cơ quan chức năng. Trong khi đó mặc dù chưa có dấu hiệu tiêu cực ở giải V.League 2019 thì ở Cúp quốc gia 2019 và vòng bảng AFC Cup 2019 đều xảy ra những vụ việc khiến khán giả phản ứng gay gắt, như vụ cầu thủ Văn Quân (Cần Thơ) đá bóng vào lưới nhà, hay vụ thủ môn Tấn Trường (Becamex Bình Dương) biếu không bàn thắng cho đối phương. Đó là chưa kể tiết lộ mới đây của ông Trần Anh Tú, Chủ tịch VPF rằng Công ty Sportradar (đối tác của VFF và VPF) từ đầu năm nay đã ba lần gửi văn bản cảnh báo một số trận đấu trong phạm vi giải trẻ có dấu hiệu tiêu cực (!).

Những thông tin nói trên cho thấy mặc dù không nên có tâm lý “nhìn đâu cũng thấy bệnh” thì việc sử dụng các biện pháp kỷ luật mạnh để răn đe phòng ngừa là điều rất cần thiết trong bối cảnh bóng đá Việt Nam hiện nay, dĩ nhiên phải trên cơ sở giữ vững nguyên tắc công bằng chính trực. Phải mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc, bóng đá Việt Nam mới có được những thành công bước đầu ở các đấu trường quốc tế trong năm 2018, và nhiệm vụ của những người làm bóng đá nước nhà là tiếp tục nối dài hiệu ứng tích cực ấy thay vì phá hỏng nó, để bóng đá Việt Nam phát triển ngày càng ổn định và bền vững.