Thỉnh thoảng vẫn... run

QUANG VINH

Thứ bảy, 13/04/2019 - 06:36 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

CLB Thanh Hóa tụt dốc không phanh sau khi nhà tài trợ rút lui. Ảnh: LÊ MINH

Giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 2019 đã hoàn thành bốn vòng và chuẩn bị cho các trận đấu ở vòng năm vào cuối tuần này. Đội bóng được nhắc tên nhiều nhất trong vài mùa giải qua là Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), đứng ở vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng với ba trận thua liên tiếp (chỉ thắng được trận mở màn trước Sanna Khánh Hòa). Điều đáng chú ý là xếp dưới HAGL có tới năm đội, trong số này có cả á quân mùa giải 2018 là Thanh Hóa và Sanna Khánh Hòa, đội đứng thứ ba V.League 2018.

Trong bóng đá nói chung, thắng thua là chuyện hết sức bình thường và việc một đội bóng có thành tích tốt ở mùa giải trước vẫn có thể vận hành trục trặc ở mùa giải sau. Dù vậy, nếu như Sanna Khánh Hòa có thành tích bết bát sau bốn vòng đấu có thể là do thiếu hụt lực lượng thì Thanh Hóa lại là một câu chuyện khác. Từng được đầu tư mạnh mẽ trong vài năm qua với mục tiêu lần đầu giành ngôi vô địch quốc gia, Thanh Hóa bỗng chốc tụt dốc không phanh sau khi nhà tài trợ là Tập đoàn FLC Thanh Hóa tuyên bố rút khỏi bóng đá ngay trước mùa giải mới 2019. Ngay lập tức, Thanh Hóa trở thành “con tàu đắm”, một số cầu thủ tìm đường đến bến đỗ mới, các kế hoạch cho mùa giải 2019 bị phá sản khiến HLV và lãnh đạo đội bóng tài đến mấy cũng chẳng thể xoay xở kịp.

Câu chuyện về đội bóng Thanh Hóa cho thấy sự thiệt thòi của các đội bóng khi nền bóng đá vẫn chưa thật sự chuyên nghiệp. Chẳng có bất cứ khích lệ hay chế tài để động viên hoặc ràng buộc nhà đầu tư, thành thử mới có chuyện V.League đã hơn hai 20 tuổi rồi mà bất cứ đội bóng nào cũng có thể biến mất khỏi “bản đồ” bóng đá mà chẳng cần quan tâm đến khán giả hay đội bóng sống chết ra sao. Thế nên, nhìn bóng đá phát triển thì thấy vui, nhưng hỏi có... run không thì phải thú thật rằng đôi khi cũng... run lắm!