Chuyện công nghệ

QUANG VINH

Thứ hai, 15/04/2019 - 08:06 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

VAR sẽ giúp các trọng tài điều khiển mỗi trận đấu tốt hơn. Ảnh: LÊ MINH

Thông tin đáng chú ý về thời sự bóng đá trong nước tuần qua là việc Công ty CP bóng đá Việt Nam (VPF), đơn vị được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) ủy quyền tổ chức các giải đấu trong nước, thông báo sẽ áp dụng công nghệ VAR từ lượt về Giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 2019.

VAR là tên viết tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video, giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác trong các tình huống mà trọng tài không theo kịp hoặc xảy ra nhanh khiến mắt thường không nhận biết. Đây là loại công nghệ hiện đại, đã được áp dụng chính thức tại Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018.

Công tác trọng tài là một trong những vấn đề nổi cộm của bóng đá Việt Nam nhiều năm qua và có thể nói không quá lời rằng sự yếu kém cả về đạo đức lẫn chuyên môn của không ít trọng tài đã làm giảm giá trị các giải trong nước và khiến khán giả mất dần lòng tin vào bóng đá Việt Nam. Điều đáng nói là trong số những trọng tài từng bị kỷ luật nặng có các trọng tài FIFA, nghĩa là những người đã được thẩm định kỹ càng về chuyên môn để khó mà phạm sai sót thuộc loại sơ đẳng khiến họ bị kỷ luật, có người còn tái phạm nhiều lần. Cần nhắc lại rằng FIFA vốn ủng hộ phương án sử dụng trọng tài, coi các lỗi nhận định của trọng tài là một phần của cuộc chơi. Tuy nhiên theo thời gian, FIFA đã và đang dần nhượng bộ để đưa máy móc công nghệ vào trợ giúp các trọng tài. Bóng đá Việt Nam dù chưa đạt được nhịp điệu như các nền bóng đá phát triển khác, song lại cũng đang thật sự cần tới sự trợ giúp của công nghệ để bên cạnh việc hỗ trợ các trọng tài trong những tình huống khó, còn làm giảm những ì xèo về sự trắng đen lẫn lộn về nhận định của trọng tài và đem lại niềm tin cho khán giả.

Nói cách khác, việc VPF đưa công nghệ VAR vào phục vụ giải đấu V.League 2019 là điều đáng mừng. Tuy nhiên, nền bóng đá muốn phát triển, xét cho cùng cần đến đội ngũ trọng tài giỏi và trung thực chứ không phải là hệ thống công nghệ, dẫu chúng hiện đại đến đâu.