Dấu hỏi của sự ngẫu nhiên

QUANG QUỐC

Thứ hai, 29/04/2019 - 08:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sân Hàng Đẫy trong ngày CLB Hà Nội giành 3 điểm trước CLB TP Hồ Chí Minh. Ảnh: LÊ MINH

Trận đấu tâm điểm của vòng 7 V-League 2019 giữa CLB Hà Nội và CLB TP Hồ Chí Minh đã kết thúc với chiến thắng 1-0 nghiêng về đội bóng Thủ đô. Đây cũng là trận đấu ghi nhận kỷ lục khi có tới hơn 13.000 khán giả có mặt tại sân Hàng Đẫy để theo dõi màn thư hùng có tính chất quyết định với danh hiệu vô địch lượt đi mùa bóng năm nay.

Sẽ không có gì để nói nếu như không có chuyện CLB Hà Nội được xóa án treo sân Hàng Đẫy đúng một ngày trước trận đấu này, khiến CLB TP Hồ Chí Minh không có CĐV nào theo chân đội bóng ra Hà Nội, vì trước đó vài ngày, Ban Kỷ luật VFF đã ra quyết định trận này diễn ra trong sân không có khán giả.

Nếu là một CLB khác được Ban Giải quyết khiếu nại xóa án mà Ban Kỷ luật đã tuyên, như trường hợp nói trên của CLB Hà Nội, thì sẽ không ai có ý kiến thắc mắc, nhưng khi đối tượng được hưởng lợi là đội bóng Thủ đô thì người ta buộc phải đặt câu hỏi, rằng quyết định xóa án này có thật sự trong sáng và vô tư?

Không ai dám chắc nếu phải thi đấu trong sân Hàng Đẫy không có khán giả thì CLB Hà Nội có đủ động lực và quyết tâm để đánh bại CLB TP Hồ Chí Minh hay không, bởi rõ ràng con số hơn 13.000 khán giả là rất đáng kể và không ai có thể nói đây không phải là một nguồn cổ vũ tinh thần lớn lao.

Cách đây 10 năm, khi CLB Hà Nội thăng hạng V-League và ông chủ của đội bóng trở thành người sở hữu hai CLB ở cùng một giải đấu, dư luận đã bày tỏ sự lo lắng, nhưng VFF đã trấn an rằng đã làm việc với lãnh đạo CLB Hà Nội để bảo đảm không có vấn đề nào xảy ra. Sau 10 năm, số lượng đội bóng mà ông chủ này sở hữu ở V-League không những giảm mà tăng vọt lên bốn đội, và số lần đội bóng của ông chủ này được hưởng ưu đãi cũng gia tăng tương ứng, như trường hợp được xóa án vào giờ chót nói trên của CLB Hà Nội.

Việc xóa án “nhanh như chớp” khiến niềm tin của người hâm mộ đối với sự minh bạch và chất lượng của giải VĐQG ít nhiều bị ảnh hưởng. Bởi, khi sự trùng hợp xuất hiện quá nhiều lần với cùng một đối tượng thì đấy dường như không còn là sự ngẫu nhiên nữa.