Vẫn câu chuyện nhân lực

QUANG VINH

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:49 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

HLV Park Hang-seo đã có thể "ngơi tay" để tập trung dẫn dắt ĐTQG chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022. Ảnh: Lê MINH

Nỗi lo “vừa xay lúa vừa bế em” của HLV Park Hang-seo khi phải cùng lúc quản lý dẫn dắt hai đội tuyển quốc gia (ĐTQG) và đội tuyển U23 đã tạm thời được giải tỏa khi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) ký hợp đồng với một HLV đến từ Hàn Quốc để nắm đội tuyển U23.

Trên thực tế HLV Park Hang-seo cũng sẽ không thể “phân thân” dẫn dắt cả hai đội tuyển trong tháng 6 tới bởi lịch thi đấu của hai đội bị trùng thời gian (ĐTQG dự giải Cúp Nhà vua ở Thái-lan từ ngày 5 đến 8-6, trong khi U23 Việt Nam sẽ đá trận giao hữu với U23 Myanmar trên sân Mỹ Đình vào ngày 7-6 để kiểm tra chất lượng cầu thủ tham dự SEA Games 30). Dù việc bổ sung HLV Hàn Quốc nói trên chỉ là tạm thời thì điều dễ thấy là HLV Park Hang-seo đã bớt được gánh nặng để trước mắt toàn tâm toàn ý dẫn dắt ĐTQG chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022.

Nhìn lại hơn hai thập kỷ qua của bóng đá Việt Nam, đây có lẽ là lần đầu VFF tỏ ra nhượng bộ yêu cầu của HLV trưởng ĐTQG trong việc điều chỉnh nhân lực điều hành các đội tuyển. Trước HLV Park Hang-seo, các HLV trưởng ĐTQG được VFF thuê, dù là HLV trong nước hay nước ngoài đều phải dẫn dắt cả hai đội tuyển, bất kể mục tiêu thành tích ra sao. Điều này hiển nhiên dẫn đến việc HLV không thể chăm chút tối đa cho một đội tuyển và buộc phải tìm cách “liệu cơm gắp mắm”. Câu hỏi không thể không đặt ra là khi những HLV nước ngoài giỏi như ông Park Hang-seo hết hợp đồng thì bóng đá Việt Nam còn lại những gì xét dưới góc độ huấn luyện chuyên môn?

Việt Nam nằm trong số quốc gia có nền bóng đá còn chưa phát triển nên chuyện thiếu hụt nhân lực có chất lượng cao (cầu thủ, HLV) là điều dễ hiểu. Dù vậy, nếu chúng ta biết khéo léo bố trí các HLV nội đi theo học hỏi kinh nghiệm từ chuyên gia nước ngoài thì mới không lo về khoảng trống mà các chuyên gia ấy để lại khi về nước. Chẳng nói đâu xa, chính HLV Park Hang-seo cũng từng làm trợ lý cho HLV nổi tiếng Guus Hiddink ở đội tuyển Hàn Quốc tại giải vô địch thế giới năm 2002, và những kinh nghiệm tích lũy được của ông đã giúp ích cho cả bóng đá Hàn Quốc, sau đó và bóng đá Việt Nam hiện nay.