Chuyện hai đội bóng

QUANG VINH

Thứ sáu, 10/05/2019 - 03:35 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hà Nội FC gặp HAGL tại sân Hàng Đẫy trong khuôn khổ V.League. Ảnh: LÊ MINH

Theo những thống kê gần đây, đội bóng Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) có số khán giả trung bình đến sân đứng hàng thứ 5 trong số các đội tham dự Giải vô địch bóng đá quốc gia V.League 2019.

Thống kê nói trên cho thấy sự sụt giảm về số lượng khán giả quan tâm đến đội bóng này. HAGL là đội bóng chủ trương thể hiện lối đá đẹp, bắt mắt khán giả. Tuy nhiên chủ trương ấy lại hơi cực đoan khi lãnh đạo đội bóng cho rằng “đá đẹp thì thua cũng được”, nên hậu quả là HAGL trong vài mùa giải qua luôn nằm trong tốp cuối bảng xếp hạng. Từ một đội bóng có sức hút khán giả bất kể ở sân nhà hay sân khách, hiện nay HAGL thậm chí chơi trên sân khách còn có đông khán giả hơn ở sân nhà Plây Cu.

Ngược với sự sa sút khán giả của HAGL, Hà Nội FC lại liên tục cải thiện vị trí về mối quan tâm của khán giả. Hiện nay, Hà Nội FC là đội bóng có lượng khán giả trung bình đến sân cao nhất trong số các đội tham dự V.League 2019. Ở bảng xếp hạng lượng theo dõi trên mạng xã hội, Hà Nội FC đứng thứ 5 với hơn 5.000.000 lượt xem. Những thống kê nói trên là cực kỳ ấn tượng đối với Hà Nội FC. Sự khó tính của khán giả Thủ đô đã không làm Hà Nội FC nản lòng. Lãnh đạo đội đã có quyết sách đúng khi chủ trương chinh phục khán giả bằng chính lối chơi cống hiến và cũng không kém phần đẹp mắt của mình. Đó là nguồn khích lệ to lớn để đội bóng tiếp tục thu được những thành tích khả quan cả ở V.League và các giải đấu quốc tế.

Khán giả có thể dễ tính hay khó tính, song không bao giờ lầm lẫn. Trong những mùa giải trước, khán giả vẫn đến sân rất đông dù HAGL thua nhiều hơn thắng. Tuy nhiên, lòng kiên nhẫn của khán giả là có giới hạn nếu đội bóng sai lầm về chủ trương và dù đã nhận lãnh hậu quả tồi tệ vẫn không có dấu hiệu thay đổi. Trên thực tế, HAGL hiện nay cũng không còn là đội bóng “chơi đẹp” nữa. Nếu không muốn mất thêm khán giả, đội bóng này cần chỉnh sửa lại từ chủ trương chơi bóng của mình. Bóng đá có thể thắng hoặc thua, nhưng không thể để khán giả bỏ rơi, bởi như thế nghĩa là mất tất cả.