Miễn là có quyết tâm

QUANG VINH

Chủ nhật, 26/05/2019 - 11:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

CĐV Hải Phòng đã nói không với pháo sáng trong trận CLB Viettel gặp Hải Phòng hôm 25-5. Ảnh: LÊ MINH

Một trong những trận đấu thu hút sự quan tâm của nhiều người ở vòng 11 Giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 2019 là trận đấu giữa đội chủ nhà Viettel và Hải Phòng, diễn ra trên sân Hàng Đẫy (Hà Nội).

Sự quan tâm trước hết không đến từ chất lượng chuyên môn của hai đội mà do một số khán giả của đội Hải Phòng lâu nay thường xuyên đốt pháo sáng trên khán đài khi đi xem đội nhà thi đấu, đặc biệt là trên sân Hàng Đẫy, mang lại tiếng xấu cho CĐV đội bóng đất Cảng nói chung. Trở lại với trận đấu ở vòng 11, việc BTC trận đã bố trí hàng rào quanh sân Hàng Đẫy, lập các chốt có lắp thiết bị kiểm tra an ninh để kiểm soát việc mang vật dụng vào sân. Kết quả của cách làm này là trận đấu giữa Viettel và Hải Phòng đã diễn ra mà không hề có quả pháo sáng nào được đốt trên khán đài.

Câu chuyện về pháo sáng gợi nhớ một trường hợp khác xảy ra cách đây đã lâu, cũng trong khuôn khổ giải đấu V.League. Khi ấy, trong khi các đội tham dự giải sẽ đá vào lúc 17 giờ ở những trận đấu cuối tuần thì đội bóng Đồng Tháp lại đá vào lúc 15 giờ mỗi khi chơi trên sân nhà Cao Lãnh. Lý do của việc Đồng Tháp chơi bóng vào giờ giấc tréo ngoe như vậy là vì sân bóng Cao Lãnh không có dàn đèn, nên nếu trận đấu diễn ra vào 17 giờ thì đến hiệp hai sẽ không đủ ánh sáng trên sân. Ở thời điểm ấy, các đội bóng V.League rất sợ khi phải thi đấu tại Cao Lãnh, bởi 15 giờ là thời điểm nóng nhất ở miền tây. Việc không có dàn đèn vì thế được Đồng Tháp “tận dụng” triệt để, dù cơ quan quản lý nhắc nhở nhiều lần, chỉ tới khi BTC giải ra quyết định sẽ loại đội Đồng Tháp hoặc buộc đội bóng này phải đá ở sân khác thì mới vội vã đầu tư dàn đèn và có thể tổ chức trận đấu đúng giờ quy định của giải.

Hai trường hợp nói trên tuy khác nhau về nội dung, song cho thấy một điều rằng khi thiếu quyết tâm thì việc gì cũng rất khó mà giải quyết. Tình trạng ấy có thể khắc phục được nhanh hay muộn phụ thuộc vào việc chúng ta có thật sự quyết tâm thúc đẩy nền bóng đá phát triển theo cách mà các nền bóng đá chuyên nghiệp trên thế giới từng đi hay không?