Chuyện lực lượng

QUANG VINH

Thứ ba, 18/06/2019 - 10:46 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tiền vệ Văn Đức (20) vật lộn với chấn thương do thi đấu quá tải. Ảnh: LÊ MINH

Thông tin đáng chú ý liên quan Giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 2019 chuẩn bị khởi tranh sau giải King’s Cup là chấn thương của tiền vệ Văn Đức (Sông Lam Nghệ An). Đây là chấn thương tái phát vì cầu thủ này mới trở lại sau thời gian dưỡng thương suốt từ cuối tháng 3 đến nay, và hậu quả là Văn Đức còn rất ít cơ hội tham dự các trận đấu của Đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) ở vòng loại World Cup 2022 sắp tới.

Văn Đức là cầu thủ có lối chơi sáng tạo được HLV Park Hang-seo ưa thích, giờ đây cùng Đình Trọng (Hà Nội FC) nằm trong danh sách các tuyển thủ quốc gia bị chấn thương. Rõ ràng HLV Park Hang-seo có lý do để lo lắng khi chỉ còn chưa đầy ba tháng nữa là đã bắt đầu các trận vòng loại World Cup 2022.

Chấn thương của các cầu thủ là chuyện xảy ra thường xuyên ở môn thể thao có tính đối kháng cao như bóng đá. Các chuyên gia y tế thể thao cho biết, những cầu thủ trụ cột trong đội bóng có nguy cơ bị chấn thương cao hơn cầu thủ khác. Với các đội bóng có lực lượng cầu thủ dồi dào, những cầu thủ trụ cột có thể được nghỉ ngơi hồi phục nếu đội bóng sử dụng kế hoạch xoay tua cầu thủ. Điều này không xảy ra với đội bóng có lực lượng mỏng. Nhìn lại giải V.League, có thể thấy do áp lực thành tích nên các cầu thủ trụ cột của đội bóng (đồng thời là tuyển thủ quốc gia) vẫn quá tải và chấn thương kể cả khi họ ở những đội có lực lượng dư dả, như Hà Nội FC mà Quang Hải hay Đình Trọng là các thí dụ điển hình.

Về nguyên tắc thì việc cân bằng giữa lợi ích của đội tuyển quốc gia và lợi ích của các đội bóng là một nhiệm vụ thuộc loại bất khả thi. Dù vậy, nếu xét dưới góc độ rộng hơn, các cầu thủ ở đội tuyển quốc gia sẽ bớt đi nguy cơ quá tải nếu như chúng ta có lực lượng dự bị tốt hơn. Lực lượng dự bị dồi dào giúp BHL đội tuyển có nhiều phương án lựa chọn, không rơi vào thế bị động trước các ca chấn thương, nhờ đó luôn bảo đảm cho đội tuyển có phong độ tập luyện và thi đấu ổn định. Dĩ nhiên sẽ là tốt nhất nếu các đội bóng đều coi trọng việc xây dựng tuyến trẻ để luôn có sẵn nhiều cầu thủ giỏi, đủ sức cống hiến cho cả đội bóng lẫn đội tuyển quốc gia.